Có nên thuê kiến trúc sư thiết kế

"Tậu trâu - cưới vợ - làm nhà", theo quan niện dân gian đó là ba công việc quan trọng nhất của một đời người. Thực tế, không phải ai cũng có kinh nghiệm và hiển biết vê lĩnh vực xây dựng nhà ở, ngoài các nhà chuyên môn. Khi bắt tay vào xây dựng nhà mà chưa có những hiểu biết tối thiểu về xây dựng, dẫn đến sự lúng túng, mệt mỏi trong quá trình xây dựng lại còn gặp rất nhiều khó khăn trong quá trình xây dựng. Hậu quả là công trình không được như ý của chủ nhà và có quá nhiều khoản phát sinh không cần thiết.

Xem một bộ hồ sơ thiết kế nhà đầy đủ có những gì?

Có nên thuê kiến trúc sư thiết kế nhà không?

Câu hỏi mà nhiều chủ nhân của những ngôi nhà thường tồn tại trong đầu. Có nhất thiết phải thuê một đơn vị hay công ty thiết kế nhà không?

Thiết kế nhà 2 tầng

Thiết kế nhà 2 tầng

Hay lên mạng cũng có rất nhiều thiết kế đẹp, lại giống khu đất nhà mình, xây " copy" kiểu như thế là xong việc gì phải thuê thiết kế. Không ai lấy tiền bản quyền của mình đâu. Tội gì mà tốn kém cho các công ty thiết kế. Hoặc đi loanh quanh thấy nhà nào đẹp, hỏi cách xây dựng, hỏi ai là chủ đầu tư mời họ về làm cho mình. Cùng một kiểu nhà chủ thấu sẽ vui vẻ nhận lời hẳn tiết kiệm một khoản đi. Làm như thế này có thực sự ổn?

Lâu nay xây một ngôi nhà là một việc hệ trọng, trong khi đó để hoàn thiện một ngôi nhà đep - khoa học - thẩm my - phong thủy đòi hỏi rấ nhiều yếu tố mà những người có chuyên môn mới nắm được.Trong quá trình làm việc, chúng tôi thường gặp các chủ nhà phàn nàn rằng trước khi bắt tay vào xây nhà, họ phải tìm hiểu rất nhiều qua sách báo hoặc kinh nghiệm của những người xung quanh. Nhưng việc tìm hiểu như vậy rất hạn chế, không bao quát được toàn bộ và mất nhiều thời gian. Thiết kế xây dựng nhà đòi hỏi những người có chuyên môn nhất định, không phải ai cũng làm được. 

Việc tự xây nhà rồi nhờ nhờ người chỉ dẫn không thể bao quát hết mọi công việc trong quá trình xây dựng, mà thường chỉ là khi gặp phải khó khăn họ mới tìm cách giải quyết, sẽ khó khăn để giải quyết khi một công trình hoàn thành mới xảy ra những rủi ro đáng tiếc. Do đó nên cần người vạch ra thiết kế ngay từ đầu để hạn chế những rủi ro không đáng có này.

Thiết kế nhà vườn

Thiết kế nhà vườn

Cùng với sự phát triển của kinh tế, xã hội, xu hướng thẩm mỹ của mọi người cũng thay đổi nhanh chóng. Nhiều gia đình cố gắng dành dụm cả đời để xây cất được ngôi nhà của riêng mình. Tất nhiên ai cũng muốn ở trong một ngôi nhà khang trang rộng rãi. Nhưng không phải ai cũng làm được một ngôi nhà một cách dễ dàng. Những ngôi nhà mới mọc lên hàng loạt, kiểu cách khác nhau, nhưng không thể phủ nhận khi nhìn tổng thể sẽ thấy sự lộn xộn, xô bồ gây mất thẩm mỹ.

Một điều nữa là khi xây nhà ai cũng muốn nhà mình cao hơn, to hơn, đẹp hơn, ít nhất là những ngôi nhà lân cận. Dẫn đến sự đầu tư không đúng mức, lâm cảnh nợ nần, mâu thuẫn và bất hòa sau khi xây dựng. Mới thấy rằng, chỉ nên từ nhu cầu và điều kiện sử dụng của gia điình mà xây dựng chứ không chạy theo mốt  như thời trang, manh mún, lai căng. Bên cạnh khó định hình được ngôi nhà phù hợp nhất, việc hệ thống cấp và thoát nước thải cẩu thả. liều lĩnh khiến cho môi trường bị ô nhiễm và cũng ảnh hưởng đến ngay cả chủ nhân.

Đã mất tiền thuê thiết kế mà không được như ý muốn

Một số chủ nhà không tin tưởng vào thiết kế của kiến trúc sư, họ muốn biến kiến trúc sư thành thợ vẽ phục vụ ý đồ của họ, và thường tự hào khoe với mọi người, rằng: "Nhà này do tôi tự thiết kể". Chính vì vậy, mà quy phạm kiến trúc bị coi thường, rất nhiều cách bố trí bất hợp lý, chỉ đến khi sử dụng lảu dải, nhược điểm mới bộc lộ. Và lúc đó , họ lại than thở: " Đã mất tiền thuê kiến trúc sư mà vẫn không được như ý". 

Không thuê thiết kế phó thác hoàn toàn cho thợ

Xây nhà không có thiết kế, việc thi công hoàn toàn phó thác cho thợ có khả thi? Có không ít nhà thầu vỗ ngực khuyên gia chủ tin tưởng hoàn toàn vào mình, đã từng xây dựng hàng trăm công trình lớn nhỏ, kiểu gì cũng làm được tội gì thuê thiết kế? Vốn quá trình xây dựng cần tính toán rất kĩ rồi mới lên phương án thiết kế và thi công, một quá trình đi tắt như vậy khi hoàn thành ngôi nhà mới xảy ra lỗi, một thời gian cần cải tạo lại. Về lâu về dài, tuy thiết kế tốn một khoản phí nhưng đảm bảo một quá trình từ đầu đến cuối, đội thiết kế và thi công có thể giám sát nhau hoàn thiện ngôi nhà lý tưởng nhất. 

Có thể bạn quan tâm:

 

 

 

Tin tức liên quan


 To Top