Tư vấn: trần nhà cao bao nhiêu là vừa?

(bietthudep902.com) Chiều cao, chiều rộng của một ngôi nhà có tác dụng vô cùng lớn, nó góp phần tạo cho ngôi nhà bạn sự cân đối, đồng thời cũng một phần ảnh hưởng tới phong thủy. Chúng tôi nhận được rất nhiều câu hỏi tư vấn đến từ nhiều khán giả khác nhau về câu hỏi: nên thiết kế trần nhà cao bao nhiêu là vừa? Bài viết này chúng tôi sẽ giải đáp cho các bạn những thắc mắc xoay quanh câu hỏi trên.

Tại sao phải để tâm tới vấn đề trần nhà cao bao nhiêu là vừa?

Tư vấn trần nhà cao bao nhiêu là vừa

Trần nhà cao bao nhiêu có ảnh hưởng rất nhiều tới kết cấu nhà ở cũng như cuộc sống của tất cả các thành viên trong gia đình.

Thông thường việc tính toán "trần nhà cao bao nhiêu là vừa" là vấn đề mà không mấy gia chủ quan tâm, thường phó mặc cho các kiến trúc sư thiết kế. Tuy nhiên bạn lại không biết rằng, vấn đề này rất quan trọng. Trần nhà cao bao nhiêu có ảnh hưởng rất nhiều tới kết cấu nhà ở cũng như cuộc sống của tất cả các thành viên trong gia đình. Nếu căn  nhà của bạn có trần nhà được thiết kế quá thấp, mặc dù nó có thể sẽ tạo được cảm giác ấm áp nhưng bên cạnh đó sẽ khiến các thành viên trong gia đình có cảm giác nặng nề và bị đè nén. Bên cạnh đó, nếu trần nhà được thiết kế quá cao thì lại tạo cảm giác lạnh lẽo và trống trải. Chính vì vậy chiều cao của tầng nhà cần phải được tính toán một cách kĩ lưỡng.

Tư vấn: trần nhà cao bao nhiêu là vừa?

Cảm giác của con người còn phụ thuộc vào việc kết hợp màu sắc cũng như các vật dụng trang trí trong ngôi nhà, tuy nhiên chúng ta không thể phủ nhận được rằng việc tính toán trần nhà cao bao nhiêu là vừa cũng là một yếu tố ảnh hưởng rất nhiều tới sự thoái mái và tiện nghi của gia đình.

Tư vấn trần nhà cao bao nhiêu và vừa

Tính toán chiều cao tầng nhà hợp lý sẽ giúp cho bạn có một mẫu biệt thự đẹp, một thiết kế nhà ở tiện nghi

Gia đình thường có vị trí cần được quan tâm nhất đó chính là phòng khách hay phòng sinh hoạt chung. Nơi đây chính là không gian tiếp khách, là nơi sinh hoạt chung của cả gia đình, nên bạn cần thiết kế các phòng này có trần nhà cao lớn hơn, có thể lợi dụng đất chung ở khoảng thông tầng để giúp tạo cảm giác rộng rãi và nâng tầm đẳng cấp, sang trọng cho ngôi nhà của bạn. Trần nhà của phòng khách cần được thiết kế cao hơn các phòng khác, có thể gấp đôi. Lý tưởng nhất cho chiều cao trần nhà phòng khách chính là khoảng 3,6m cho tới 5m. 

Không gian phòng thờ đối với người châu Á nói chung và Việt Nam nói riêng là không gian cần đảm bảo sự tôn nghiêm và trang trọng, chính vì vậy gia chủ nên thiết kế trần nhà của phòng thờ không được thấp hơn chiều cao của các phòng khác.

Đối với một số phòng chức năng như phòng bếp, phòng ngủ, không gian ấm cũng và đoàn tụ là yếu tố không thể thiết. Chính vì vậy bạn nên thiết kế chiều cao trần nhà vừa phải, trung bình vào khoảng 3 - 3.3m.

Tu vấn: trần nhà cao bao nhiêu là vừa

Phòng ngủ có thể đặt với chiều cao tầng thấp hơn để tạo cảm giác ấm cúng

Đối với các khu vực như phòng để xe, phòng tắm hay phòng chứa đồ đều là  những nơi có tần suất sử dụng thấp hơn ở các không gian khác nên bạn có thể xây dựng với chiềm cao khiêm tốn từ 1.4 - 2.7m.

Để có thể trả lời cho câu hỏi trần nhà cao bao nhiêu là vừa bạn không chỉ có 1 cách duy nhất là tính chiều cao tầng nhà thông qua chức năng, bạn có thể tính chiều cao thông qua đặc điểm diện tích xây nhà. Nếu nhà có từ 2 tầng trở lên thì chiều cao trần nhà cũng phải giảm để có thể bảo đảm cho cầu thang không bị quá dốc gây nguy hiểm cho việc đi lại. Đối với những ngôi nhà phố, nhà ống nhỏ hẹp về diện tích thì chiều cao trần nhà nên để ở mức 3m là thích hợp nhất.

Tư vấn trần nhà cao bao nhiêu là vừa

Bạn cũng có thể xác định chiều cao của trần nhà thông qua tìm hiểu đặc điểm khí hậu tại nơi mình đang sinh sống. Nếu gia đình bạn ở miền Bắc, phải chịu mùa hè nóng, mùa đông lạnh, phải dùng điều hòa thường xuyên thì nên thiết kế trần nhà có chiều cao vừa phải từ 3 - 3,6m để có thể tiết kiệm năng lượng. Còn đối với các tỉnh phái nam, quang năm nắng nóng chỉ có 2 mùa mưa và mùa khô nên cần phải thiết kế trần nhà cao từ 3.6m - 4.5m để mát mẻ và tránh ẩm mốc.

Trên đây chúng tôi đã giải đáp những thắc mắc xoay quanh vấn đề trần nhà cao bao nhiêu là vừa. Quý vị có quan tâm tới các kinh nghiệm xây nhà vui lòng tìm hiểu thêm một số bài viết của chúng tôi tại chuyên mục mẹo trang trí nhà, tư vấn để có thêm nhiều thông tin hơn nữa.

Xem thêm:

Tin tức liên quan


 To Top