Cấu trúc, chi tiết các bộ phận của một ngôi nhà dân dụng

Cấu trúc của một ngôi nhà gồm có những bộ phận nào? Nhà do một tổ hợp các nguyên tắc nhất định tạo thành, đi từ quá trình thi công đến khi hoàn thiện thiết kế nhà gồm các bộ phận chính như sau:

Cấu trúc của một ngôi nhà dân dụng

Kết cấu phần móng

Móng nhà là bộ phận dưới cùng nằm sâu trong lòng đất, thành phần liên kết với nền đất chống đỡ các yếu tố của công trình và không gian bên trên.

Móng bao gồm tường móng, trụ móng và đế móng.

Phần móng còn bao gồm các thành phần kỹ thuật như bể nước ngầm, bể phốt, các đường ống cấp thoát nước, đôi khi có đường điện, đường điện thoại (trong khu vực các đường kỹ thuật này đều được chôn ngầm)

Kết cấu phần thân

Cột: là bộ phận chịu lức theo phương thẳng đứng và truyền trực tiếp trọng tải xuống móng.

Dầm: là thành phần nằm ngang, chống đỡ lực tác dụng thẳng góc theo chiểu dài của dầm. Dầm là cấu kiện vượt qua không gian giữa các cột. Cột và dầm hình thành hệ kết cấu khung và liên kết các cột lặp đi lặp lại trong không gian.

Tường: là thành phần thẳng đứng, có nhiệm vụ ngăn cách các phòng với nhau và với bên ngoài, đỡ những tấm sàn, mái che và truyền xuống móng trọng lượng của bản thân chúng và của những cấu kiện khác

Theo vị trí tường được chia ra:

- Tường bao: có nhiệm vụ che kín ngôi nhà, bảo vệ bên trong đối với thời tiết.

- Tường ngăn: có nhiệm vụ ngăn cách giữa các phòng

Theo chức năng, tường được chia ra:

- Tường chịu lực: Tường chịu lực tác dụng từ trên xuống dưới. Tường ngăn thường hỗ trợ tường chịu lực để tăng tính ổn định. 

-Tường không chịu lực: Tường chi chịu tải bản thân nó và không liên kết với kết cấu khung để trờ thành hệ thống chịu tải. Chúng tự do bố trí, thay đổi để phù hợp với ý thích, hoàn cảnh.

Sàn, gác: là tấm bê tông cốt thép đặt nằm ngang và phẳng, có nhiệm vụ phân cách giữa các tầng và đỡ lớp lái. Sàn tựa lên các tường chịu lực hay lên các dầm của khung chịu lực

Cầu thang: là bộ phận dùng cho việc đi lại giữa các tầng nhà (cầu thang trong) và giữa sân với trong nhà (cấu thang ngoài).

Cửa đi và cửa sổ: Cửa dùng để liên hệ giữa các phòng và ngăn cách với bên ngoài, bảo vệ an ninh cho ngôi nhà. Cửa sổ có tác dụng thông gió và lấy ánh sáng cho căn phòng, ngoài ra hệ cửa sổ còn có tác dụng trang trí cho ngôi nhà.

Kết cấu phần mái

Mái nhà là bộ phận che chở cho ngôi nhà.

Phần mái đưa ra trước công trình đế không cho nước mưa rơi từ trên mái xuống mặt trước gọi là mái đua. Nước được tập trung vào hệ thống máng tôn, sau dó chảy vào ống đứng và đố vào hệ thống thoát. Cửa trời là cửa để chiếu sáng tầng giáp mái. 

Xem thêm: 


  •  

 

Tin tức liên quan


 To Top