Tìm hiểu về hiện tượng nhà bị lún nghiêng

(bietthudep902.com) Hiện nay ở các khu phố, khu đô thị, nơi tập trung nhiều dân cư thường xuất hiện các hiện tượng nhà bị lún nghiêng. Đây cũng là một trong số những vấn đề nhức nhối đang khiến nhiều gia chủ đau đầu. Hiện tượng nhà bị lún nghiêng do rất nguyên nhân gây nên.

Tìm hiểu về hiện tượng nhà bị lún nghiêng

Tìm hiểu hiện tượng nhà bị lún nghiêng
Nhà bị lún nghiêng thì rất nguy hiểm, cần có biện pháp xử li kịp thời

Để có thể hiểu về khái niệm nhà bị lún nghiêng chúng ta có thể hiểu qua từng tiền tố cấu thành. Lún là hiện tượng công trình bị chuyển vị thẳng đứng từ trên xuống dưới của đất nền, kéo theo móng và cả bản than công trình, thường được các kĩ thuật viên đo bằng milimet. Hiện tượng lún nhà là do sự nén chặt của đất nền dưới tác dụng của trọng lượng toàn bộ công trình. Còn khái niệm nghiêng là hiện tượng ngôi nhà chuyển phương bị lệch do lún tương đối dẫn tới chuyển vị thẳng đứng không đều trở thành chuyển vị ngang. Hầu hết hiện nay tất cả các công trình xây dựng đều xảy ra hiện tượng nhà bị lún, miễn là ở trong giới hạn cho phép. Còn nếu nhà bị lún nghiêng thì rất nguy hiểm, cần có biện pháp xử li kịp thời.

Nguyên nhân gây nên hiện tượng nhà bị lún nghiêng

Hiện tượng nhà bị lún nghiêng do rất nhiều yếu tố gây nên.

Nhà bị lún nghiêng do xây nhà trên nền đất yếu và xử lý móng không đảm bảo

Đây là nguyên nhân quan trọng và chủ yếu dẫn tới hiện tượng nhà bị lún nghiêng. Theo những nghiên cứu mới nhất, hầu hết những khu vực có nhiều ngôi nhà xảy ra hiện tượng lún nghiêng đều được xây dựng trên vùng có địa hình thấp, nền đất thấp, nền đất yếu và cấu tạo địa chất không ổn định. Chính vì vậy, khi thi công trên nền đất yếu mà không có biện pháp móng hợp lí thì có thể ảnh hưởng đến toàn bộ kết cấu của ngôi nhà về sau. 

Tìm hiểu hiện tường nhà bị lún nghiêng

Nhà bị lún nghiêng do xây nhà trên nền đất yếu và xử lý móng không đảm bảo

Đối với những vùng đất có địa hình thấp, khi xây dựng cần khảo sát địa chất kĩ trước khi thiết kế. Cách xử lí nhà bị lung nghiêng thường cần áp dụng những biện pháp ép cọc, hoặc khoan nhồi mới có thể đảm bảo cho trọng tải của công trình. 

Tại các vùng đất yếu, móng nhà không thể làm theo kiểu đóng cừ tràm. Tuy nhiên thực tế nhiều chủ nhà khi xây dựng vẫn lựa chọn cách này cho ngôi nhà của mình vì giá rẻ hơn, thi công cũng không phúc tạp như các biện pháp khác và nhanh gọn hơn. Bởi lẽ cừ tràm không có đủ độ dài đến lớp đất cứng phía dưới nên sau thời gian sử dụng công trình sẽ xuất hiện các hiện tượng nhà bị lún nghiêng là điều không thể tránh khỏi.

Nhà bị lún nghiêng do nhà bên cạnh

Tìm hiểu hiện tường nhà bị lún nghiêng

Nhà bị lún nghiêng do nhà bên cạnh

Hiện tượng nhà bị lún nghiêng do nhà bên cạnh là một trong những nguyên nhân khách quan, không may mắn của gia chủ. Tuy nhiên đây lại là những hiện tượng thường gặp phải của nhiều gia đình, nhất là đối với kiểu cách quy hoạch và xây dựng nhà ống san sát nhau ở những thành phố, nơi tập trung dân cư đông như hiện nay.  Với những ngôi nhà có khả năng chịu đựng được biến dạng của kết cấu công trình kém, độ lún nghiêng sẽ nghiêm trọng hơn. Trong nhiều trường hợp, hiện tượng này còn có thể gây ảnh hưởng tới cả ngôi nhà bên cạnh - cho dù khả năng chịu đựng biến dạng của nền đất tốt hơn, vẫn sẽ có thể bị nghiêng do tải trọng của ngôi nhà kia.

Xem thêm:

Tin tức liên quan


 To Top