Móng đơn nhà 3 tầng - những thông tin nhiều người chưa biết

(bietthudep902.com) Thông thường đối với mỗi công trình xây dựng, phần móng nhà chính là bộ phận quan trọng, giúp nâng đỡ toàn bộ công trình. Trong tất cả các loại móng, móng đơn là loại móng cơ bản cho các công trình nhà dân dụng, đặc biệt là nhà 3 tầng. Bài viết này chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn một số thông tin về móng đơn 3 tầng có thể bạn chưa biết.

Móng đơn nhà 3 tầng là gì?

Móng đơn nhà 3 tầng - những thông tin nhiều người chưa biết

Móng đơn nhà 3 tầng hay còn gọi là móng cốc nhà 3 tầng, là loại móng đỡ một cột hoặc một cụm cột đứng sát nhau

Chúng ta có thể hiểu một cách đơn giản móng đơn nhà 3 tầng hay còn gọi là móng cốc nhà 3 tầng, là loại móng đỡ một cột hoặc một cụm cột đứng sát nhau có tác dụng chịu lực và được sử dụng khá nhiều để cải tạo, gia cố hoặc xây dựng trong các công trình 3 tầng với nền đất bên dưới tương đối cứng.

Móng đơn thường được bố trí ngay dưới chân cột, có thể là móng cứng, móng mềm hoặc móng kết hợp với nằm riêng lẻ, trên mặt đất có thể là hình vuông, tám cạnh, tròn, chữ nhật,.. tùy thuộc vào tác dụng chịu lực của nó. Hiện nay móng đơn được dùng trong cách công trình nhà 3 tầng.

Cấu tạo móng đơn nhà 3 tầng

Móng đơn nhà 3 tầng được cấu tạo bởi một lớp bê tông cốt thép dày có 1 cột trụ duy nhất, Với các công trình nhà 3 tầng, phần đáy móng thường được đặt lên một lớp đất tốt với chiều sâu tối thiểu là 1m nhằm mục đích tạo ra được 1 bề mặt bằng phẳng để tránh được sự thay đổi giữa vùng giáp ranh của lớp đất tốt và xấu, đồng thời tránh sự trương nở của loại đất có tính trương nở khi bị bão hòa nước.

Móng đơn nhà 3 tầng - những thông tin nhiều người chưa biết

Nên hạn chế đặt móng trên mặt đất hay trên nền mới đắp để tránh được sự phá hoạt của các yếu tố thời tiết

 

Theo các KTS của kiến trúc 902, cấu tạo móng đơn 3 tầng cho phần đáy móng nên hạn chế đặt móng trên mặt đất hay trên nền mới đắp để tránh được sự phá hoạt của các yếu tố thời tiết như xói mòn, sạt lở đất hay lún đất gây ảnh hưởng tới chất lượng của công trình.

Trên thực tế, móng đơn 3 tầng được liên kết với nhau bởi hệ dầm móng được làm từ một hay nhiều tảng vừa có tác dụng đỡ hệ tường xây bên trên, vừa có tác dụng giằng các móng đơn để tránh hiện tượng lún lệch giữa các đài móng. Trọng lượng của mỗi tảng phụ thuộc vào sức nâng của cần trục và các phương tiện vận chuyển.

Quy trình thi công móng đơn 3 tầng

Móng đơn nhà 3 tầng- những thông tin nhiều người chưa biết

Công trình thi công móng đơn 3 tầng cần được giám sát 1 cách chặt chẽ

Để giúp bạn có thêm những kinh nghiệm về móng đơn 3 tầng, hãy cùng kiến trúc 902 tham khảo quá trình thi công móng đơn 3 tầng sau đây nhé:

Công tác chuẩn bị

Công tác chuẩn bị là bước căn bản đầu tiên trong quá trình thi công móng đơn 3 tầng, bạn cần giải phóng được mặt bằng của khu đất, chuẩn bị nhân công, máy móc, thiết bị, nguyên vật liệu,... sẵn sàng cho công tác thi công móng đơn được diễn ra một cách thuận lợi.

Không chỉ có vậy, công đoạn chọn nguyên vật liệu như thép, cát, xi măng và đá cũng cần được chuẩn bị một cách kĩ lương và chu đáo cả về số lượng, chất lượng nhằm đảm bảo được chất lượng của công trình 3 tầng dân dụng. Các loại máy móc, phương tiện thi công cũng cần được chuẩn bị ổn thỏa để đảm bảo tiến độ của quá trình thi công diễn ra được tốt đẹp.

Ngoài ra, trước khi thi công móng đơn 3 tầng, bạn cần phải tiến hành san lấp mặt bằng xây dựng, dọn dẹp khu đất xây dựng sạch sẽ để thuận tiện cho quá trình thi công móng. Nếu như chủ đầu tư đã bàn giao trọn gói cho đơn vị thi công thực hiện thì bạn cũng nên kết hợp để giám sát và kiểm tra công tác chuẩn bị.

Đóng cọc

Móng đơn nhà 3 tầng - những thông tin nhiều người chưa biết

Tùy thuộc vào bản thiết kế hình dạng công trình để xác định vị trí đóng cọc, kích thước cọc

Bước tiếp theo trong quá trình thi công móng đơn nhà 3 tầng là gia đoạn đóng cọc. Tùy thuộc vào bản thiết kế hình dạng công trình để xác định vị trí đóng cọc, kích thước cọc cũng như khoảng cách giữa các cọc trong công tác móng. Đối với những công trình xây dựng trên nền đất yếu có thể gia cố nền đất bằng cách đóng cừ tràm hoặc cọc tre khi làm móng để cho việc thi công móng đơn được diễn ra một cách thuận lợi và đảm bảo được các yếu tố về độ lún mềm của đất. Việc đóng cọc được thực hiện bằng các thiết bị máy móc hiện đại cùng với sự hỗ trợ, giám sát của con người.

Đào hố móng

Sau khi phần cọc đá được xác định cố định, công việc tiếp theo cần làm là đào hố đất xung quanh phần cọc đó. Lưu ý trong quá trình đào hố móng, cần phải đo lượng được độ nông, độ sâu và diện tích hố móng để có thể đảm bảo được yêu cầu về kích thước so với tải trọng của nhà 3 tầng.

Bên cạnh đó, bạn cần lưu ý rằng trong quá trình thi công móng, cần giữ hố móng ở trong điều kiện khô ráo, không bị ngập úng khi trời mưa. Nếu trong quá trình xây dựng xảy ra mưa lớn gây ngập nước ở trong móng thì cần phải hút đi để tránh làm ảnh hưởng tới độ bền của móng.

Làm phẳng mặt hố móng

Móng đơn nhà 3 tầng - những thông tin nhiều người chưa biết

Hố móng sau khi được đào phải được làm phẳng

Hố móng sau khi được đào phải được làm phẳng bằng cách san đất trải đều mặt hố hoặc sử dụng đá có kích thước tương đồng tạo nên bề mặt hố bằng phẳng nhằm giúp tạo điều kiện thuận lợi cho công tác thi công. Bạn có thể sử dụng các dụng cụ chuyên dụng như máy dầm, đầm tay để đầm bề mặt hố móng một cách dễ dàng.

Kiểm tra cao độ và đổ lớp bê tông lót móng

Sau khi làm phẳng mặt hố móng bạn cần phải đổ thêm một lớp bê tông để lót móng. Lớp lót bê tông được dùng để lót dưới lớp bê tông móng, giằng móng hoặc các cấu kiện tiếp xúc với đất nhằm hạn chế mất nước cho bê tông lớp trên, đồng thời tạo bề mặt bằng phẳng chó đáy móng và đà giằng.

Ngoài ra, biện pháp này còn giúp hạn chế biến dạng của đất đai do tác động từ bên ngoài và chống các xâm hại bên ngoài để bảo vệ lớp bê tông móng cực kì hiệu quả.

Cắt đầu cọc

Sau khi hoàn thành các công đoạn thi công móng đơn nhà 3 tầng trên, chúng ta cần tiếp tục tiến hành bước ghép cốt pha móng bằng cách ghép các mảnh gỗ kín lại với nhau để đảm bảo không có hiện tượng nước xi măng bị chảy ra bên ngoài trong quá trình đổ móng. Gỗ để ghép bê tông cũng phải chắc chắn để có thể đảm bảo được gỗ luôn chịu được mọi lực, không bị biến dạng do trọng lượng bê tông, cốt thép và tải trọng trong quá trình thi công.

Đổ bê tông

Móng đơn nhà 3 tầng - những thông tin nhiều người chưa biết

Sau khi hoàn thánh công tác cốt thép và cốp pha, bạn tiến hành đổ bê tông móng bằng cách trộn các loại đá nhân tạo với xi măng, cát, nước dựa đúng theo tiêu chuẩn về tỉ lệ và đúng theo nguyên tắc đổ ở vị trí xa trước, phía gần sau để liên kết các chất liệu lại với nhau đồng thời đảm bảo được độ chắc chắn và vững chãi cho công trình.

Tháo cốp pha móng

Theo các KTS của 902 Studio, bê tông móng là cấu kiện được đặt trực tiếp lên trên lớp nền cứng vì thế thông thường chỉ cần bê tông đạt độ liên kết cố định sau 1 - 2 ngày là có thể tháo cốp pha. Tuy nhiên công đoạn này còn phụ thuộc vào điều kiện thời tiết mà số ngày bạn có thể tháo dỡ cốt pha nhanh hay chậm để cách thi công móng đơn 3 tầng đạt được hiệu quả tốt nhất.

Bảo dưỡng bê tông

Sau khi đổ bê tông xong tầm khoảng 4 tiếng đồng hồ, bạn cần đảm bảo được độ ẩm cho bê tông bằng cách tưới nước ít nhất 3 lần 1 ngày để bê tông không bị khô, nứt nẻ. Bê tông móng cần được bảo dưỡng đúng quy cách để có thể đảm bảo được chất lượng của bê tông thành phẩm.

Trên đây là một số thông tin về móng đơn 3 tầng mà chúng tôi muốn cung cấp tới các bạn. Hi vọng bài viết này sẽ giúp ích các bạn hiểu thêm về loại móng đơn này.


 

Tin tức liên quan


 To Top