Giải đáp hiện tượng mái tôn kêu khi trời nắng và các biện pháp giải quyết

(bietthudep902.com) Chắc chắn với những gia đình sử dụng mái tôn cho phần mái của mình sẽ không dưới 1 lần nghe thấy những tiếng động của mái tôn mỗi khi trời nắng to. Đây là hiện tượng thường xuyên xảy ra đối với các loại mái tôn hiện nay. Bài viết này chúng tôi sẽ giải thích hiện tượng mái tôn kêu khi trời nắng và các biện pháp giải quyết trường hợp này.

Giải đáp hiện tượng mái tôn kêu khi trời nắng

Giải đáp hiện tượng mái tôn kêu khi trời nắng và các biện pháp giải quyết

Tôn là loại vật liệu rất dễ dẫn nhiệt, khi trời nóng, các tấm tôn sẽ có hiện tượng nở ra

Mỗi khi trời nắng to, mái tôn của bạn thường phát ra những tiếng kêu kì lạ. Có rất nhiều người nếu không để ý sẽ nghĩ đó là do vật gì đó rơi từ trên cao xuống. Tuy nhiên cách giải thích này hoàn toàn sai lầm.

Tôn là loại vật liệu rất dễ dẫn nhiệt, khi trời nóng, các tấm tôn sẽ có hiện tượng nở ra. Đây chính là lí do giải thích cho việc mái tôn luôn có hình lượn sóng. Nếu như mái tôn thẳng không có hình gợn sóng thì các cây đinh liên kết các tấm tôn sẽ bị bung ra. Ngược lại, các mái tôn được thiết kế hình gợn sóng sẽ có đủ diện tích để giãn nở.

Biện pháp khắc phục tình trạng mái tôn kêu khi trời nắng

Khắc phục tình trạng mái tôn kêu khi trời nắng tức là chúng ta sẽ giúp cho mái tôn mát trong thời gian nắng nóng.

Sơn chống nóng cho mái nhà

Giải đáp hiện tượng mái tôn kêu khi trời nắng và các biện pháp giải quyết

 Sơn chống nóng sẽ giúp cho nhiệt độ của mái tôn giảm đi từ 5 đến 10 độ C.

Hiện nay trên thị trường xuất hiện loại sơn giúp làm giảm sự hấp thụ nhiệt của mái tôn, loại sơn này sẽ giúp cho nhiệt độ của mái tôn giảm đi từ 5 đến 10 độ C.

Việc thi công sơn chống nóng cho mái nhà cũng không quá phức tạp, các gia chủ có thể tranh thủ tự làm hoặc thuê thợ. Trước khi sơn, chủ nhà nên làm sạch bề mặt tôn, quét trước một lớp sơn chống gỉ. gia chủ nên quét 2 lớp sơn chống nóng.

Dùng tấm lợp cách nhiệt

Hiện tại, ở các cửa hàng bán vật liệu xây dựng, kiểu tấm lợp sinh thái cũng được rất nhiều người lựa chọn dù giá thành cao hơn. Loại tấm lợp này có hình thức giống tôn truyền thống nhưng được thiết kế nhẹ hơn, ít bị gỉ sét, rêu mốc, thấm nước, cách nhiệt và hạn chế tiếng ồn. 

Nếu bạn muốn sử dụng tôn thuông thường thì có thể sử dụng thêm tấm nhựa cách nhiệt đặt giữa tôn và lớp trần giả.

Giải đáp hiện tượng mái tôn kêu khi trời nắng và các biện pháp giải quyết

Muốn sử dụng tôn thuông thường thì có thể sử dụng thêm tấm nhựa cách nhiệt đặt giữa tôn và lớp trần giả

Làm trần thạch cao, trần nhựa

Trần thạch cao và trần nhựa cũng là một trong những sự lựa chọn được nhiều gia đình ưa thích. Trần thạch cao đẹp hơn, có thể tạo được các đường nét trang trí và có giá thành cao hơn, khoảng 150.000 VND/m2

Trần nhựa có xốp đắt hơn các loại không có xốp khoảng 30.000-50.000 VND/m2. Bạn nên lựa chọn những loại trần nhựa có xốp giúp cách nhiệt, cách âm để có thể đảm bảo được chất lượng tốt nhất.

Giải đáp hiện tượng mái tôn kêu khi trời nắng và các biện pháp giải quyết

Trần thạch cao và trần nhựa cũng là một trong những sự lựa chọn được nhiều gia đình ưa thích

Hệ thống phun nước làm mát mái

Những ngôi nhà ở nông thôn, nước giếng luôn trong tình trạng có sẵn, gia chủ có thể lắp hệ thống phun nước làm mát mái dưới dạng phun sương. Biện pháp phun nước làm mát mái này sẽ giúp cho mái tôn của nhà bạn giảm được nhiệt một cách nhanh chóng, tuy nhiên sẽ tốn khá nhiều điện và nước đấy nhé.

Trồng cây dây leo trên mái

Biện pháp trồng cây leo trên mái không chỉ giúp cho mái tôn của bạn mát trong những ngày hè nắng nóng mà còn giúp tạo nên không gian xanh cho ngôi nhà của bạn. 

Tuy nhiên, gia chủ cũng cần lưu ý nên làm khung đan lưới cách mái tôn một khoảng 20 cm để có thể tránh cành lá tiếp xúc trực tiếp với mái. Bởi lẽ vào mùa hè, nhiệt độ của mái tôn dao động từ 45-60 độ C, nếu để cây cọ vào mái tôn nóng như vậy cây có thể sẽ bị héo hoặc chết.

Tin tức liên quan


 To Top