Tư vấn: Thời điểm tốt nhất để xây nhà trong năm

(bietthudep902.com) Nhà ở là một trong những vật hữu hình có giá trị nhất của con người, không chỉ vậy, nó còn là chỗ dựa tinh thần cho tất cả các thành viên trong gia đình. Việc lựa chọn thời điểm xây nhà trong năm là điều rất cần thiết bởi nó ảnh hưởng tới tiến độ công việc cũng như các yếu tố phong thủy khác.

Ý nghĩa của việc chọn thời điểm tốt nhất để xây nhà trong năm

Tư vấn: Thời điểm tốt nhất để xây nhà trong năm

Thời điểm tốt nhất để xây nhà trong năm có thể giúp cho gia chủ tận dụng được thời gian kịp tiến độ xây dựng

Xây nhà vốn dĩ là một việc vô cùng hệ trọng trong đời người. Không những vậy, việc lựa chọn thời khắc xây nhà cũng phải phụ thuộc vào các yếu tố như điều kiện kinh tế cũng như thời điểm gia đình có thể thu xếp công việc sao cho thuận tiện nhất. Thời điểm tốt nhất để xây nhà trong năm không phải ai cũng biết.

Thời điểm tốt nhất để xây nhà trong năm có thể giúp cho gia chủ tận dụng được thời gian kịp tiến độ xây dựng. Nước ta có khí hậu nóng ẩm mưa nhiều, điều này ảnh hưởng không nhỏ tới quá trình xây dựng nhà ở, bởi mưa nhiều hay nắng nhiều cũng sẽ ảnh hưởng đến quá trình xây dựng. Chính vì vậy mà câu trả lời cho thắc mắc "thời điểm tốt nhất để xây nhà trong năm" nhận được rất nhiều ý kiến trái chiều.

Thời điểm tốt nhất để xây nhà trong năm

Tư vấn: Thời điểm tốt nhất để xây nhà trong năm

Trong xây dựng, mỗi một mùa, mỗi một tháng là có những ưu và nhược điểm khác nhau

Ở nước ta, vào 12 tháng trong một năm đều có nhiều công trình được khởi công xây dựng bởi mỗi một mùa, mỗi một tháng là có những ưu và nhược điểm khác nhau. Việc lựa chọn thời điểm tốt nhất để xây nhà trong năm còn phụ thuộc vào hoàn cảnh và điều kiện kinh tế của từng gia đình sao cho thuận tiện nhất.

Ưu điểm của việc xây nhà vào mùa khô

Việc xây nhà vào mùa khô sẽ giúp gia chủ và các thợ thi công tránh được điều kiện thời tiết xấu, tốc độ thi công cũng vì thế mà nhanh chóng hơn. Hiện nay có rất nhiều người có quan niệm rằng việc lựa chọn thời điểm để đặt những viên gạch đầu tiên để vun đắp cho ngôi nhà nhất thiết phải vào mùa khô. Trong thực tế, mùa khô sẽ giúp cho việc đổ bê tông nhanh khô hơn, tiến độ thi công vì thế mà cũng nhanh hơn. Tuy nhiên về mặt kết cấu đổ bê tông thì sẽ dễ bị nứt do giãn nở nhiệt nếu bạn bảo quản không tốt.

Việc xây  nhà vào mùa khô sẽ khiến cho thời gian hoàn tất được nhanh hơn, tuy nhiên lại khó đạt được chất lượng chuẩn và khó kiểm tra được lỗi thi công bị thấm ở đâu mà chỉ đến khi đợi sang màu mưa mới phát hiện được, nhưng lúc này thì cũng đã muộn rồi.

Tư vấn: Thời điểm tốt nhất để xây nhà trong năm

Xây nhà vào mùa khô bạn sẽ gặp phải những khó khăn và thuận lợi nhất định

Ưu nhược điểm của việc xây nhà vào mùa mưa

Nhược điểm của việc xây nhà vào mùa mưa

Xây nhà vào mùa mưa rất có thể bạn sẽ gặp phải những khó khăn về thời tiết, dẫn tới thời gian thi công có thể bị gián đoạn và kéo dài, phải có những giải pháp che chắn để có thể bảo quản vật tư ở nơi cao ráo.

Khi xây nhà vào mùa mưa, công nhân sẽ không làm việc được, trong bất cứ một công đoạn nào thì thời tiết không ủng hộ khi xây dựng sẽ gây cản trở cho việc thợ thi công công trình một cách khó khăn hơn. Chính vì vậy mà thời gian hoàn tất việc thi công nhà cũng sẽ bị tăng lên đáng kể, kéo theo đó là những chi phí phát sinh.

Ngoài ra, vào mùa mưa nếu những gia đình nào xây nhà có sử dụng vật liệu bằng gỗ sẽ rất dễ bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Vì khi gặp nước mưa, các vật liệu bằng gỗ cũng sẽ có hiện tượng bị rạn nứt, ẩm mốc hoặc hư hỏng. Chính vì vậy gia chủ cần hết sức chú ý và chủ động trong việc bảo vệ phần công trình đang xây dựng.

Đồng thời trong quá trình xây dựng vào mùa mưa, cát hòa lẫn với tạp chất khi mưa sẽ khiến cho quá trình sàng lọc trở nên khó khăn hơn, gạch xây bị ướt không xây được. Bên cạnh đó, ván copha, cây chống dễ bị trương nở có thể bị hư hỏng.

Tư vấn: Thời điểm tốt nhất để xây nhà trong năm

Xây nhà vào mùa mưa rất có thể bạn sẽ gặp phải những khó khăn về thời tiết

Ưu điểm của việc xây nhà vào mùa mưa

Bên cạnh đó cũng có một số ý kiến cho rằng xây nhà vào mùa mưa thì khí hậu mát mẻ, không bị oi bức, độ ẩm không khí cao. Đây chính là điều kiện rất tốt để bạn có được một ngôi nhà vững chắc, khi đó chất lượng bê tông được no nước sẽ hạn chế bị nứt, chất lượng sẽ tốt nhất, tường xây chắc chắn vì độ ẩm sẽ khiến cho vữa khô lâu hơn, công trình sẽ bền chắc hơn lúc xây dựng vào mùa hè.

Bên cạnh đó, việc xuất hiện những cơn mưa cũng sẽ giúp cho bạn  có thể kiểm tra mái nhà có bị dột không, tường có thấm nước ngay lập tức để đơn vị thi công xử lý kịp thời, không mất thời gian và tiền bạc để sửa chữa về sau.

Trong công tác hoàn thiện như lợp mái hoặc sân vườn, mùa mưa cũng giúp xem xét toàn diện chất lượng như ngói sở hữu bị dột không (trước lúc đóng trần) hoặc hệ thống tưới và thoát nước trong sân vườn hồ cảnh mang thông thuộc hay ứ đọng gì không .

Nhanh khô hơn và từ đó  đẩy nhanh tiến độ thi công. Việc thi công vào mùa khô cũng sạch sẽ hơn. Tuy nhiên, nếu xét về mặt khoa học, kết cấu bê tông thì xây nhà vào mùa mưa chất lượng công trình sẽ được đảm bảo hơn.

Xem thêm:

Tin tức liên quan


 To Top