Bật mí bí mật trong xây dựng: Bê tông bao lâu thì khô và các kỹ thuật bảo dưỡng quan trọng

(bietthudep902.com) Bê tông là một trong những yếu tố quan trọng, quyết định sự an toàn và chắc chắn của các công trình. Bài viết này chúng tôi sẽ bật mí với các bạn về vấn đề bê tông bao lâu thì khô và các kỹ thuật bảo dưỡng quan trọng giúp cho ngôi nhà của bạn luôn có tính thẩm mỹ mà lại đảm bảo được an toàn.

Sự quan trọng của đảm bảo cho bê tông luôn khô

Bật mí bí mật trong xây dựng: bê tông bao lâu thì khô và các kỹ thuật bảo dưỡng quan trọng

Sự quan trọng  của thời gian đông cứng bê tông cũng là yếu tố chúng ta cần quan tâm

Trước khi tìm hiểu bê tông bao lâu thì khô, bạn nên nắm rõ được sự quan trọng  của thời gian đông cứng bê tông. Theo những kiến thức trong xây dựng, dù cho bê tông có được cấp phối rất tốt nhưng khâu dưỡng hộ sau khi đổ bê tông không tuân thủ theo các yêu cầu kỹ thuật thì bê tông cũng không thể đạt phẩm chất tốt được. Phẩm chất của bê tông tươi chỉ có thể đạt được hiệu quả cao khi mà nó ninh kết trong môi trường ẩm và hoàn toàn không có sự va chạm. Chính vì vậy sau khi đổ, bê tông cần phải được giữ ẩm càng lâu càng tốt. Bê tông mặc dù đã sẽ mặt, thậm chí bề ngoài của nó có thể đã đông cứng tuy nhiên bên trong quá trình thủy hóa vẫn có thể tiếp tục đạt được cường độ bê tông tối đa. Nếu môi trường quá khô, nước ở bên trong bê tông sẽ bị bốc hơi một cách nhanh chóng, sẽ khiến không đủ lượng nước cần thiết cho quá trình thủy hóa, cường độ bê tông có thể sẽ ngừng phát triển và xảy ra các hiện tượng nứt bê tông.

Nhiệt độ môi trường cũng là một trong những yếu tố quan trọng quyết định tới chất lượng của bê tông. Ở nhiệt độ khoảng 20-30 độ C, xi măng thủy hóa chậm nhưng tốc độ thủy hóa sẽ tăng lên đáng kể ở mức nhiệt độ trên 40 độ C. Để bê tông có thể đạt được chất lượng tốt nhất, người ta có thể bảo dưỡng bê tông bằng nước nóng từ 80 độ C đến 90 độ C. Tốc độ đông cứng càng nhanh, cường độ phát triển ở thời kì đầu càng rõ rệt, chỉ cần sau 20 giờ có thể đạt được cường độ của 28 ngày.

Bật mí bí mật trong xây dựng: bê tông bao lâu thì khô và các kỹ thuật bảo dưỡng quan trọng

Cần bảo dưỡng bê tông bằng nước nóng từ 80 độ C đến 90 độ C để bê tông luôn đạt chất lượng cao

Bên cạnh đó, bạn cần phải giữ nguyên không tháo dỡ cốp pha để đảm bảo chất lượng của xi măng đạt được tốt nhất. Có thể kết hợp phun nước trực tiếp vào cốp pha để tăng cường lượng hơi ẩm. Bề mặt bê tông lộ ra khỏi cốp pha cần phủ tấm phủ lên mặt bê tông để có thể hạn chế được việc bốc hơi nước. Nếu thời tiết nóng, phải bảo dưỡng liên tục trong vòng 1 tuần đầu.

Đặc biệt, khi bạn phun nước cho bê tông, phải phun đều, không để sót diện tích nào bị khô sẽ gây nên hiện tượng nứt nẻ rạn chân chim trên bề mặt phun nước tia nhỏ liên tục theo chu kỳ không đổi. Bạn cần phun nước đều đặn, nên nhớ phun nước ào ào nhưng lại có thời gian khô cách quãng giữa hai đợt phun sẽ không tốt bằng phun nước tia nhỏ liên tục cung cấp hơi ẩm thường xuyên.

Trong những tuần đầu, bạn cần chú ý tưới nước liên tục lên bề mặt bê tông. Nếu trong vòng hai ngày đầu sau khi đổ bê tông, nếu gặp trời mưa thì bạn cần phải tiến hành che chắn, không để cho mưa rơi trực tiếp làm rỗ bề mặt bê tông. Trong vòng 3 ngày đầu, không được đi lại hoặc để các vật liệu lên bề mặt của sàn bê tông mới đổ. Thời gian có thể đi lên sàn bê tông cốt thép mùa hè sau 1,5 ngày và mùa đông là 3 ngày.

Bật mí bí mật trong xây dựng: bê tông bao lâu thì khô và các kỹ thuật bảo dưỡng quan trọng

Cần chú ý tưới nước liên tục lên bề mặt bê tông để đảm bảo độ ẩm

Thời gian 1 tuần đầu, bạn cần tưới nước 3 giờ 1 lần và ban đêm là ít nhất 1 lần. Từ 14 - 18 ngày phải tưới ít nhất 3 lần mỗi đêm. Phải thực hiện bảo dưỡng đều đặn trong vòng 1 tuần lễ tính từ ngày đổ bê tông. Tưới nước sẽ phụ thuộc vào điều kiện thời tiết, nếu mát trời hoặc mưa thì số lần tưới nước có thể giảm còn nếu trời nắng thì sẽ có thể tăng lên.

Sau khi bê tông đã bắt đầu ninh kết, người ta phủ lên mặt bê tông một lớp cát mạt cưa, rơm rạ hoặc bèo tây,... Các tấm phủ có hiệu năng giữ nước cao nhất. Nếu vào thời tiết mùa hè, gia chủ nên dùng giấy (tốt nhất là sử dụng vỏ bao xi măng, vừa đạt hiệu quả lại tận dụng được vỏ bao xi măng đã dùng trước đó) hoặc dùng màng polyethylene che phủ bề mặt bê tông mới đổ để có thể giữ ẩm, dùng băng dính để dán ở những chỗ nối. Để giữ ẩm cho bê tông được lâu, cũng có thể sử dụng bao tải rơm rạ phủ lên rối mới tưới nước. Các tấm phủ cần đảm bảo che đậy được hết bề mặt bê tông kể cả các cạnh của dầm nếu đã tháo dỡ cốp pha. Tấm phủ phải được tưới nước thường xuyên.

Bê tông bao lâu thì khô?

Bê tông bao lâu thì khô là câu hỏi được rất nhiều gia chủ quan tâm. Bê tông sau khi đổ sẽ được giữ cố định bởi các tấm cốp pha cho tới khi nào bê tông khô và đủ chắc chắn thì thợ thi công sẽ tháo dỡ tấm cốp pha này.  Chính vì vậy mà thời gian tháo dỡ cốp pha cũng là một trong những mốc thời gian vô cùng quan trọng.

Bật mí bí mật trong xây dựng: bê tông bao lâu thì khô và các kỹ thuật bảo dưỡng quan trọng

Chỉ được tháo dỡ cốp pha khi cấu kiện bê tông đã đạt được tới sức bền vật liệu để có thể ổn định kết cấu

Gia chủ và thợ thi công cần nắm rõ được một số quy tắc sau đây để có thể đạt được hiệu quả tốt nhất cho bê tông:

  • Chỉ được tháo dỡ cốp pha khi cấu kiện bê tông đã đạt được tới sức bền vật liệu để có thể ổn định kết cấu. Trong xây dựng, thợ thi công thường coi thời điểm từ 3 tới 4 tuần sau khi đổ bê tông sẽ đạt điều kiện bình thường (20 độ C - 30 độ C) là có thể đủ để dỡ cốp pha. Tuy nhiên nếu để được bê tông càng lâu thì độ cứng của bê tông càng cao.
  • Sau khi đã tháo dỡ cốp pha, cần chú ý rằng bê tông thương phẩm mới chỉ đạt đến cường độ chịu tĩnh tải (tức là trọng lượng của bản thân nó) và còn phải rất lâu sau mới chịu được hoạt (tải trọng của các đồ đạc khác, thiết bị khác). Nếu trong trường hợp một công trình xây dựng nào đó bắt buộc phải tháo dỡ cốp pha sớm thì nên chống đỡ các cấu kiện như sàn, dầm và dầm cái bằng chống gỗ hoặc kim loại.

Trên đây là một số thông tin về thắc mắc bê tông bao lâu thì khô và các kỹ thuật bảo dưỡng quan trọng. Hy vọng bài viết này sẽ đem tới những thông tin bổ ích cho bạn và người thân trong gia đình để ngôi nhà của bạn trở nên chắc chắn và an toàn.

 

Tin tức liên quan


 To Top