Tìm hiểu về cách thiết kế diện tích các phòng trong nhà ở

(bietthudep902.com) Những ngôi nhà đẹp không chỉ được đánh giá qua vẻ bề ngoài của ngoại thất mà nó còn đẹp bởi cách bố trí sắp xếp các phòng cũng như thiết kế diện tích các phòng trong nhà ở một cách hợp lý.

Diện tích các phòng trong nhà ở là điều vô cùng quan trọng. Diện tích các phòng sẽ ảnh hưởng tới các yếu tố phong thủy, và nó cũng phụ thuộc vào từng công năng sử dụng của các phòng.

Phòng khách

Tìm hiểu về cách thiết kế diện tích các phòng trong nhà ở

Phòng khách là không gian tiếp khách và sinh hoạt chung của cả gia đình

Phòng khách là không gian tiếp khách và sinh hoạt chung của cả gia đình. Chính vì vậy mà bạn cần thiết kế phòng khách sao cho rộng rãi và thoải mái nhất. Bên cạnh đó, phòng khách còn thể hiện rõ được tính cách, sở thích của gia chủ. Phòng khách cần phải thiết kế thuận tiện với cổng ngõ, với sân vườn và phải gần bếp với phòng ăn. Hình thức và kích thước do điều kiện các trang bị cần thiết phải có trong phòng quyết định. Thông thường, phòng khách sẽ có diện tích từ 14 đến 30m2.

Phòng khách còn là một không gian sinh hoạt tập thể dành cho mọi thành viên, là bộ mặt và sở thích thẩm mỹ của các gia chủ, chính vì vậy bạn cần thiết kế phòng khách với những màu sắc sinh động, tươi vui, nên chọn những gam màu nóng kết hợp với màu xanh và tranh ảnh để tạo được không gian ấm cúng, đoàn kết cho gia đình.

Thông thường, các phòng khách thường liên hệ trực tiếp với hiên, sảnh. Cửa ra vào thường rộng 1,2, cao 2,2m mở hai cánh hoặc nếu rộng trên 2m bạn có thể thiết kế 4 cánh. Phòng khách được coi là trung tâm bố cục của ngôi nhà làm đầu nút giao thông để có thể liên hệ dễ dàng với các bộ phần khác.

Phòng ăn

Tren nguyên tắc phòng ăn có thể kết hợp liền với bếp hoặc tổ chức kết hợp với không gian tiếp khách. Nếu là một phòng ăn riêng thì vị trí thích hợp nhất là phải gần bếp và liên hệ thuận tiện với phòng khách, phòng sum họp gia đình. Trong phòng ăn, nội thất quan trọng nhất có lẽ là bộ bàn ăn với kích thước phụ thuộc vào số lượng chỗ phục vụ cho bữa ăn. Thông thường không gian phòng ăn trong một căn biệt thự sẽ có diện tích 12m2.

Gia chủ không nhất thiết phải làm cửa cho các không gian diện tích làm phòng ăn mà có thể chỉ ngăn cách bằng hình thức bình phong di động, những vách lửng hay rèm che. Trong phòng ăn, bạn cũng nên bố trí cây ảnh để có thể tạo nên một không gian thoải mái và tươi xanh cho không gian ăn uống của gia đình.

Phòng sinh hoạt chung

Tìm hiểu về cách thiết kế diện tích các phòng trong nhà ở

Việc bố trí nội thất cho phòng sinh hoạt chung, bạn cũng có thể bố trí như phòng khách

Đối với những gia đình muốn thiết kế thêm phòng sinh hoạt, thì đây cũng là một diện tích lớn có tính chất sử dụng chung tất cả các thành viên trong gia đình. Không gian này khác với phòng khách bởi phòng sinh hoạt chung chỉ được sử dụng cho riêng các thành viên trong gia đình, những người thuộc người thân tín của gia đình.

Việc bố trí nội thất cho phòng sinh hoạt chung, bạn cũng có thể bố trí như phòng khách. Tuy nhiên cũng nên thiết kế gắn liền với lối sống và tâm lý thị hiếu dân tộc hơn. Trong không gian sinh hoạt chung thường có tổ chức thêm góc bàn thờ gia tiên và có thể sử dụng các đồ đạc kiểu cổ hoặc truyền thống. 

Tuy nhiên, với các căn hộ, người ta thường kết hợp 3 loại phòng (phòng tiếp khách, phòng ăn, phòng sum họp gia đình) để làm 1 không gian đa năng gọi là phòng sinh hoạt chung. Thường phòng này thường có diện tích 14m2 theo quy mô gia đình.

Phòng ngủ

Tìm hiểu về cách thiết kế diện tích các phòng trong nhà ở

Phòng ngủ cần được thiết kế có sự yên tĩnh, riêng tư cho các thành viên trong gia đình

Thông thường một căn nhà sẽ bao gồm phòng ngủ vợ chồng, phòng ngủ cá nhân, phòng ngủ tập thể. Việc bố trí diện tích của các phòng ngủ còn phụ thuộc số lượng thành viên của gia đình, quan hệ giới tính và cấu trúc của gia đình.

Phòng ngủ vợ chồng

Phòng ngủ vợ chồng thường có diện tích 12-18m2, được thiết kế khép kín với wc riêng. Thông  thường phòng ngủ của vợ chồng sẽ gồm có giường ngủ, bàn trang điểm, tủ quần áo, bàn viết. Hệ số chiếm đồ: 0,4 - 0.45 là tối đa. Để tạo nên được không gian kín đào cho phòng thì cửa ra vào chỉ nên rộng 75 - 90cm một cánh và mở vào trong để tạo sự thuận tiện.

Phòng ngủ cá nhân

Phòng ngủ cá nhân thường có diện tích 8 - 10m2 trong đó có giường cá nhân (8-120) x (190x200), bàn đêm 40x60 hoặc 45x45, bạn học 60x(80-100), ghế 45x45, tủ quần áo 50x(80-100). Hệ số chiếm đồ: 0,4-0,45 là tối đa.

Các phòng ngủ tập thể

Trẻ em dưới 7 tuổi thường dùng giường đôi hoặc giường tầng. Phòng ngủ ở các nước ít khi thiết kế cho quá 3 người. Phòng ngủ 3 người thường được thiết kế là phòng ngủ dành cho bố mẹ và một con nhỏ dưới 3 tuổi, khi đó diện tích phòng ngủ có thể là 14m2. Phòng 2 người thường được thiết kế cho bố mẹ hoặc hai trẻ nhỏ cùng giới tính dưới 7 tuổi. Việc cách ly trẻ em khỏi bố mẹ là việc tốt giúp cho con trẻ có thể tự lập từ khi còn nhỏ.

Đối với phòng ngủ tập thể, diện tích 10 - 12m2 là diện tích vừa đủ, diện tích 12-14m2 là diện tích tiện nghi và diện tích 16-18m2 chính là diện tích thoải mái và sang trọng.

Phòng làm việc

Tìm hiểu về cách thiết kế diện tích các phòng trong nhà ở

Phòng làm việc là nhu cầu thiết yếu đối với các gia đình hiện đại. Vị trí phòng làm việc có thể bố trí gần lối của vào của ngôi nhà. cần tạo không gian yên tĩnh. Thường không gian làm việc nên đặt vào một góc phòng ngủ có ánh sáng phía trước, vừa đủ kê một bàn viết, một giá sách. Chỗ làm việc cần được đảm bảo có đầy đủ ánh sáng (ánh sáng tự nhiên ban ngày và ánh sáng của đèn điện ban đêm) nên đặt ở những khu vực yên tĩnh, đủ rộng và tiện cho việc sắc xếp sách vở, máy tính, dụng cụ văn phòng.

Trên thực tế, diện tích của phòng làm việc thường rơi vào khoảng 12 - 16m2, sát tường là những tủ, giá sách có thể kê cao sát trần nhà, diện tích to hơn nhưng độ sâu mỏng hơn tủ sách đa năng ở phòng khách.

Tin tức liên quan


 To Top