Giải đáp thắc mắc: Nhà bán mái là gì?

(bietthudep902.com) Mái nhà chính là một trong những yếu tố vô cùng quan trọng mang lại vẻ đẹp thẩm mỹ cho ngôi nhà của bạn. Hiện nay có rất nhiều loại mái giúp tăng tính thẩm mỹ cho ngôi nhà. Tuy nhiên chiếm trọn cảm tình của người nhìn chắc chắn phải kể tới kiểu nhà bán mái. Có rất nhiều người vẫn chưa hiểu hết được công dụng thẩm mỹ cũng như công năng sử dụng của nó. Bài viết này chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc: nhà bán mái là gì?

Khái niệm nhà bán mái là gì?

Giải đáp thắc mắc: Nhà bán mái là gì?

Nhà bán mái thường chỉ là những ngôi nhà có một chiều dốc

Nhà bán mái thường chỉ là những ngôi nhà có một chiều dốc, thường là mái nhà phụ hoặc phần phụ của ngôi nhà như hiên nhà, hoặc đầu hồi nhà.

Nhà bán mái giúp đem tới vẻ đẹp độc đáo và tăng tính thẩm mỹ cho ngôi nhà của bạn. Sự cách điệu này tạo nên nét độc đáo, phóng khoáng mang tới một mặt tiền hoàn hảo. Đồng thời dạng nhà bán mái với các vật liệu khác nhau không chỉ tạo ra vẻ đẹp mà còn hỗ trợ tránh ứ đọng nước mưa, chống nóng, chống ồn hiệu quả.

Các kiểu mái nhà ở Việt Nam

Chắc chắn khi chúng tôi nêu lên khái niệm như trên thì bạn đã có thể hiểu được phần nào nhà bán mái là gì. Hiện nay có rất nhiều công trình được khi lấy nhà bán mái truyền thống là cảm hứng. Có đủ các loại mái từ 1 tầng, 2 tầng, 3 tầng phù hợp với các gia đình Việt Nam.

Phân loại mái nhà theo hình thức của mái

Nhà mái dốc

Giải đáp thắc mắc nhà bán mái là gì

Nhà mái dốc là những mẫu thiết kế được sử dụng rất phổ biến hiện nay

Nhà mái dốc là một trong những thiết kế phần mái được sử dụng rất phổ biến trong kiến trúc truyền thống của người Việt Nam từ xưa tới nay.

Thiết kế mái rất phù hợp với mọi gia đình. Hiện nay các mẫu biệt thự 1 tầng hay nhiều tầng cũng áp dụng kiểu mái dốc này. Áp dụng kiểu mái dốc 2 bên, các công trình nhà biệt thự với thiết kế mái giật ấn tượng với khoảng 2 -3  mái giúp tạo nên được vẻ bề thế và sang trọng cho ngôi nhà thân yêu của bạn.

Nhà mái bằng

Giải đáp thắc mắc nhà bán mái là gì

Mái bằng là phần mái phủ liền toàn bộ ngôi nhà

Nhà mái bằng được du nhập vào nước ta bởi trào lưu kiến trúc phương Tây. Khi nhắc tới mái bằng, chắc chắn hình ảnh khiến nhiều người liên tưởng nhất là một mái liền phủ toàn bộ mái nhà.

Những loại mái bằng thường được đổ bằng chất liệu chủ yếu là bebe tông giúp cho ngôi nhà thêm vững chắc. Nhà mái bằng được cấu tạo là 1 mái liền phủ toàn bộ ngôi nhà giúp tạo cảm giác sang trọng, hiện đại và có phần trẻ trung cho cấu trúc của toàn bộ công trình đẹp.

Mái bằng được thiết kế với độ dốc nhỏ, chỉ khoảng từ 5-8%, đồng thời chịu áp lực của gió bão ít, được kết cấu theo một khối bền chắc giúp tăng khả năng chống cháy cao. Mặt sàn của mái chính bằng chiều rộng, chiều dài của ngôi nhà hoặc đôi khi lớn hơn sẽ tạo một không gian rộng rãi. Gia chủ có thể sử dụng mặt sàn của mái để làm sân thượng phơi đồ hoặc làm nơi ngắm trăng sao vào buổi tối rất lãng mạn.

Tuy nhiên, thiết kế nhà mái bằng cũng có rất nhiều chế. Những ngôi nhà mái bằng có thể sẽ mang lại cảm giác nóng do lớp bê tông, lớp hồ dầu quét để chống thấm không đủ tỏa nhiệt và cách nhiệt. Mái bằng công trình được đổ bằng chất liệu chủ yếu là mái bê tông. Chính vì vậy mà khối lượng kết cấu thường nặng hơn so với những thiết kế mái khác do phải chịu 1 khối lượng vật liệu bê tông và sắt khá lớn. Nhà mái bằng được xây dựng là một hệ mái trải dài cả ngôi nhà, khi mưa xuống nếu bề mặt mái nhà không được bằng phẳng thì sẽ gây cảm giác ứ đọng nước mỗi khi trời mưa, gây nên các hiện tượng thấm dột hoặc mốc rêu xanh có chứa nhiều loại vi khuẩn gây hại cho sức khỏe của các thành viên trong gia đình.

Nhà mái lệch

Giải đáp thắc mắc: Nhà mái lệch là gì

Mái lệch giúp tạo nên nét độc đáo và đặc sắc cho mọi mẫu nhà

Nhà mái lệch cũng là một trong những loại mái nhà được sử dụng nhiều trong thời gian gần đây.

Về mặt kết cấu, mái lệch giống với việc đổ mái bằng. Tuy nhiên độ chênh lệch và độ dốc hai bên mái khác nhau, mang tới hiệu ứng lệch tầng vô cùng lạ mắt và độc đáo. Những căn nhà mái lệch với các mặt cắt không cân xứng nhưng đầy tính gợi mở về môi trường sống giàu nét tự nhiên sẽ tạo nên một không gian kiến trúc đầy phong cách cho gia chủ.

Phân loại mái nhà theo kết cấu

Mái nhà bê tông cốt thép

Giải đáp thắc mắc: Nhà bán mái là gì?

Bê tông cốt thép có thể được thi công toàn khối, lắp ghép hoặc nửa lắp ghép. Mái bê tông phải được đảm bảo yêu cầu cách nhiệt, chống dột, chịu được mưa nắng do cấu tạo các lớp mái khác với các lớp sàn.

Cấu tạo cốt thép tùy thuộc vào diện tích mái công trình mà kĩ sư sẽ tính toán được khối lượng thép cũng như vật liệu xây dựng mái phù hợp cho toàn bộ công trình.

Mái khung phẳng với vật liệu tre, gỗ, thép

Giải đáp thắc mắc: Nhà bán mái là gì?

Những ngôi nhà có phần mái bằng tre, gỗ, thép thường mang lại cảm giác tươi sáng, gần gũi thiên nhiên

Những loại mái khung thường được sử dụng cho các mẫu nhà thiết kế khu du lịch sinh thái hoặc nghỉ dưỡng như các khu nhà sàn, homestay mang lại cảm giác ấm cúng và mát mẻ trong quá trình sử dụng.

Vật liệu thường được sử dụng cho thi công mái khung là tre, gỗ, thép. Kiểu mái khung giàn này thường không phổ biến trong các thiết kế nhà công dụng đặc biệt là các căn biệt thự sang trọng bởi những yêu cầu về mặt tải trọng khá thấp.

Tuy nhiên với loại mái khung phẳng này có chi phí đầu tư khá cao do giá gỗ ngày một nâng cao và khó mua. Chính vì làm bằng các chất liệu như tre, gỗ nên hiện tượng mối mọt ở các kèo cột là điều không thể tránh khỏi. Đồng thời khi gặp hỏa hoạn, những chất liệu này đều là chất liệu dễ bén cháy, rất nguy hiểm đến tính mạng và tài sản của các gia chủ.

Mái giàn thép không gian

Giải đáp thắc mắc: Nhà bán mái là gì

Những loại mái giàn thép không gian thường có kết cấu vững chắc và độc đáo

Mái giàn thép không gian chính là hệ kết cấu giàn mà các phần tử kết cấu của nó chịu lực theo nhiều chiều trong không gian. Loại mái này thường có kết cấu vững chắc, kiến trúc đẹp và vô cùng độc đáo. Kết cấu giàn không gian được sử dụng nhiều trong việc xây dựng các công trình công cộng trên thế thế giới do có khả năng tận dụng được tối đa khả năng làm việc của các phần tử thanh dẫn tới tiết kiệm được chi phí và đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

Phân loại mái nhà theo vật liệu

Mái ngói

Giải đáp thắc mắc: Nhà bán mái là gì

Mái ngói luôn giúp cho ngôi nhà trở nên tươi sáng và quyến rũ hơn

Loại mái này luôn là sự lựa chọn hàng đầu của các gia chủ khi thiết kế mái nhà, giúp mang lại vẻ đẹp quyến rũ cho kiến trúc của ngôi nhà. Khi thi công mái ngói gia chủ nên lựa chọn các loại thép mạ để không bị sét như thép hộp đồng thời cũng có thể tăng độ bền cho công trình kiến trúc của bạn. Để có thể tránh được các tình trạng như thấm dột, sau khi lợp xong bạn nên hạn chế đi lại trên mái ngói để có thể tránh xuất hiện các vết hiện tượng thấm dột khi mưa về.

Tuy nhiên những loại mái ngói này có đẹp hay xấu phải dựa vào tay nghề của thợ thi công, nếu thi công không tốt sẽ tạo nên những hiện tượng thấm dột, đặc biệt là khi mưa lớn.

Mái bê tông cốt thép

Giải đáp thắc mắc nhà bán mái là gì

Mái bê tông cốt thép thường có độ vững chắc tương đối cao

Loại mái này cũng được sử dụng rất nhiều trong các công trình kiến trúc. Biện pháp thi công của mái bê tông dán ngói được sử dụng là ghép vào khuôn, đặt thép và đổ bê tông, sau đó là dán ngói lên trên.

Tuy nhiên khối lượng của bộ mái cốt thép khá nặng, mái bê tông dán ngói có thế sẽ dễ bị lưu huyệt trong kết cấu và rất khó làm sạch. Trong trường hợp mái bê tông dán ngói, có thể bị lưu nhiệt trong kết cấu,. thời gian thi công lâu và phức tạo.

Mái tôn

Giải đáp thắc mắc: Nhà bán mái là gì

Mái tôn thường giúp mang lại tính thẩm mỹ cho ngôi nhà

Mái tôn hay còn được gọi là tole,  là loại mái lớp có chi phí khả rẻ và thời gian thi công nhanh. Mái tole có khả năng đảm bảo được tính thẩm mỹ, vẻ ngoài giống như mái ngói khoảng 90% nhưng lại giống mái khói khoảng 90%, tuy nhiên thì chất lượng không thể bằng. Mái tôn có khả năng chống nóng rất hiệu quả . Loại máy này cũng có trọng lượng khá nhẹ với nhiều người, đa dạng như sóng vân, sóng tròn, tole giả ngói cho bạn một sự lựa chọn vô cùng sáng suốt.

Tuy nhiên những loại mái này cũng có một số nhược điểm như sau. Loại mái này có khả năng hấp thụ nhiệt, nó sẽ gây tiếng ồn khi trời mưa và có một lực tác động vào. Sau một thời gian sử dụng, mái lợp tôn đưa ra những hạn chế mà người sử dụng không thể kiểm soát được do những tình trạng của nó có thể đây nên thấm dột.

Mái lợp sinh thái

Giải đáp thắc mắc: Nhà bán mái là gì

Mái lợp sinh mang lại cảm giác thân thiện và gần gũi cho người chiêm ngưỡng

Mái lợp sinh thái được sản xuất từ vỏ sữa giấy mà thành phần chính là hỗn hợp nhôm và nhựa, được xử lý dưới áp suất và nhiệt độ cao. Những tấm lợp mái này thường được sử dụng trong có công trình tiền lợi như resort ven biển, các nhà máy xi mạ hóa chất, sản xuất nước đá, nấu gang thép,....

Những mẫu mái lợp sinh thái thường có chi phí tốt hơn so với ngói thường, không bị gỉ sét, có tuổi thọ cao và bền bỉ cùng thời gian. Bên cạnh đó những mẫu thiết kế này khá thân thiện với môi trường do nguyên liệu được tái chế từ vỏ hộp sữa giấy, có thể chịu được thời tiết khắc nghiệt và không bị hóa chất ăn mòn.

Phân loại mái nhà theo phong cách kiến trúc

Mái marsand

Giải đáp thắc mắc: Nhà bán mái là gì

Mái marsand giúp cho các căn biệt thự thêm sang trọng và bề thế hơn

Các loại mái này là kiểu kiến trúc mái có xuất xứ ở châu Âu, là đại diện cho những công trình theo khuynh hướng cổ điển.

Đặc biệt kiểu thiết kế này cho phép gia chủ tận dụng được toàn bộ không gian tầng mái để sử dụng. Tất cả các chi tiết như chiều cao mái, vật liệu mái, chi tiết phào chỉ mái giúp cho công trình trở nên bề thế và hoành tráng, sang trọng hơn. Những loại mái marsand là sự lựa chọn tuyệt vời cho các kiểu biệt thự cổ điển hoặc tân cổ điển. 

Tin tức liên quan


 To Top