Chiều cao nhà - kích thước quan trọng trong xây dựng

(bietthudep902.com) Ngôi nhà của bạn có đẹp hay không không chỉ phụ thuộc vào màu sắc hay các chi tiết ngoại thất, mà nó còn phụ thuộc vào cách chia tỷ lệ, chiều cao hay chiều rộng của ngôi nhà. Chiều cao của ngôi nhà là kích thước rất quan trọng trong xây dựng.

Khái niệm chiều cao của tầng nhà là gì?

Chiều cao nhà là khoảng cách từ nền tầng 1 (hoặc nền đất xung quanh) lên tới đỉnh cao nhất của mái nhà. Chiều cao tầng là khoảng cách giữa hai sàn nhà, được tính từ sàn tầng dưới đến sàn tầng kế tiếp.

Chiều cao nhà - kích thước quan trọng trong xây dụng

Chiều cao nhà là yếu tố vô cùng quan trọng trong xây dựng

Tại sao cần phải tính chiều cao nhà?

Chiều cao nhà được coi là kích thước vô cùng quan trọng trong xây dựng. Chiều cao nhà ảnh hưởng khá nhiều tới kết cấu của nhà ở cũng như việc sinh hoạt của các thành viên trong gia đình. Nếu căn nhà của bạn có chiều cao thấp, tức chiều cao trần nhà và nền nhà có khoảng cách khá gần thì có thể sẽ tạo được cảm giác ấm áp, gần gũi, tuy nhiên cũng không thể tránh các trường hợp nó sẽ tạo nên cảm giác bí bích và bị đè nén. Việt Nam là nước khí hậu nhiệt đới gió mùa, hãy tưởng tượng vào mỗi khi trời oi bức của mùa hè mà bạn phải sống trong ngôi nhà quá thấp, như vậy sẽ gây nên cảm giác nóng bức và khó thở cho những thành viên trong gia đình.

Vậy nếu căn nhà được thiết kế với chiều cao nhà lớn thì sao? Chiều cao nhà lớn cũng có thể là yếu tố giúp tạo nên được những cảm giác thoáng đãng, sang trọng cho ngôi nhà, tuy nhiên với những gia đình ít người, nó sẽ tạo cho người sử dụng cảm giác trống vắng và cô quạnh. Như vậy, dù chiều cao nhà thấp quá hay cao quá cũng là điều không nên. 

Như vậy, chúng ta có thể thấy rằng, chiều cao nhà là yếu tố rất quan trọng quyết định tới sự thoải mái của không gian tổng thể cũng như cảm giác và tâm trạng của người sử dụng.

Chiều cao nhà kích thước quan trọng trong xây dựng

 Chiều cao nhà là yếu tố rất quan trọng quyết định tới sự thoải mái của không gian tổng thể cũng như cảm giác và tâm trạng của người sử dụng

Chiều cao nhà bao nhiêu là hợp lí?

Chiều cao nhà được tính theo chức năng phòng:

  • Phòng khách: Phòng khách của gia đình không chỉ là nơi tiếp khách mà còn là nơi tập trung sinh hoạt của các thành viên trong gia đình. Chính vì vậy mà không gian của phòng này nên lớn để tạo được cảm giác thông thoáng, thoải mái và sang trọng. Chiều cao phòng khách nên được thiết kế cao hơn các tầng khác, việc tăng chiều cao lên gấp đôi cũng là một ý kiến hay để nhấn mạnh phòng khách chính là không gian chủ đạo của gia đình. Chiều cao phòng khách có thể được thiết kế vào khoảng từ 3.6m cho tới 5m. Trong thực tế, những phòng khách được thiết kế cao sẽ tạo được sự thông thoáng và chiếm được nhiều cảm tình của khách tới chơi nhà hơn. Sự thông thoáng, tươi sáng của phòng khách như là một lời chào của gia chủ, một sự chuẩn bị sẵn sàng để có thể tiếp đón khách một cách tốt nhất.
  • Phòng thờ: Ở Việt Nam nói riêng và các nước phương Đông nói chung, việc thờ cúng tổ tiên được coi là tín ngưỡng, là nét đẹp tâm linh của con người. Chính vì vậy không gian thờ cúng cần phải đảm bảo được sự tôn nghiêm và linh thiêng. Vì vậy, để thể hiện sự thành kính của gia đình đối với các bậc cha mẹ thì chiều cao của phòng thờ tuyệt đối không được thấp hơn chiều cao của các phòng thông dụng trong ngôi nhà.

Chiều cao nhà - kích thước quan trọng trong xây dựng

Phòng ngủ nên có trần vừa thấp để tiết kiệm điện khi bạn sử dụng điều hòa

  • Các phòng chức năng khác: Các phòng chức năng khác bao gồm phòng ngủ, phòng bếp cần tạo được cảm giác ấm cũng và tránh đi sự trống trải. Bạn nên thiết kế chiều cao của các phòng này một cách vừa phải, vào khoảng 3-3.3m. Bên cạnh đó, các phòng chức năng này có trần thấp thì sẽ giúp điều hòa hoạt động được hiệu quả hơn, giúp tiết kiệm điện khi sử dụng điều hòa.
  • Phòng để xe, phòng tắm, nhà kho: đây đều là các khu vực có tần suất sử dụng khá thấp, chính vì vậy bạn có thể để chiều cao của các phòng này từ 2.4-2.7m.

Chiều cao nhà được tính theo đặc điểm diện tích xây nhà:

Nếu bạn xây nhà từ 2 tầng trở lên, chiều cao nhà sẽ tỷ lệ thuận với diện tích xây dựng cầu thang bộ. Đối với nhà có diện tích xây dựng lớn thì rất đơn giản khi quyết định chiều cao phòng. Đối với những ngôi nhà có diện tích dành cho thanh nhỏ, bạn không nên thiết kế tầng cao quá, sẽ gây nên tình trạng độ dốc thang lớn, làm khó khăn và nguy hiểm cho việc đi lại giữa các tầng. Với những ngôi nhà nhỏ, đặc biệt là những nhà lô nhỏ và hẹp chiều ngang, chiều cao phòng cũng không nên thay đổi nhiều, chỉ nên thống nhất cùng một độ cao, khoảng 3m là thích hợp.

Chiều cao nhà được tính theo đặc điểm khí hậu:

Chiều cao nhà cũng được tính theo yếu tố đặc điểm khí hậu. Đối với những ngôi nhà ở khí hậu khắc nghiệt, hướng nhà bị chịu ảnh hưởng xấu của thời tiết thì, như vậy chắc chắn gia chủ sẽ phải dùng điều hòa nhiều, như vậy bạn nên thiết kế chiều cao nhà vừa phải để có thể tiết kiệm năng lượng cho điều hòa, từ đó tiết kiệm điện hơn. Chiều cao thích hợp đối với những mẫu nhà kiểu này thường là 3m cho tới 3.3m. 

Chiều cao nhà - kích thước quan trọng trong  xây dựng

Chiều cao nhà cần đảm bảo được sự thông thoáng và mát mẻ

Đối với những ngôi nhà có khí hậu dễ chịu, chỉ cần có sự thông thoáng là ngôi nhà đã trở nên mát mẻ hoặc ấm áp thì điều hòa sẽ sẽ không cần hoặc được sử dụng ít. Như vậy, bạn có thể thiết kế chiều cao nhà lớn hơn, vào khoảng 3.6m tới 4.5m.

Chiều cao nhà được tính theo điều kiện kinh tế:

Tất nhiên, chiều cao nhà cũng được thiết kế phụ thuộc vào điều kiện kinh tế. Nhà càng cao thì chi phí xây dựng càng cao đồng thời kèm thêm chi phí hoạt động, bảo dưỡng nhà cũng lớn hơn. Chính vì vậy mà khi thiết kế chiều cao nhà, gia đình cần kiểm soát mức kinh tế của gia đình để có thể thiết kế được chiều cao nhà một cách hợp lý.

Trên đây chúng tôi đã cung cấp một số thông tin về chiều cao nhà. Hi vọng bài viết này sẽ đem tới những thông tin bổ ích cho bạn.

Xem thêm:

Tin tức liên quan


 To Top