Giải đáp thắc mắc: nhà cấp 4 cao bao nhiêu

(bietthudep902.com) Những mẫu nhà cấp 4 đang trở thành xu hướng được rất nhiều gia đình ưa chuộng bởi không gian sống rộng rãi mang lại cho người sử dụng những cảm giác vô cùng thoải mái. Nhà cấp 4 cao bao nhiêu là câu hỏi đang được rất nhiều gia chủ quan tâm. Bài viết này kiến trúc 902 sẽ cung cấp cho quý bạn đọc một số thông tin hữu ích để có thể giải đáp được những thắc mắc trên.

Nhà cấp 4 cao bao nhiêu phụ thuộc vào những yếu tố nào ?

Giải đáp thắc mắc nhà cấp 4 cao bao nhiêu

Nhà cấp 4 cao bao nhiêu phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố

Những mẫu nhà cấp 4 được coi là đẹp không chỉ dựa vào tính thẩm mỹ của vẻ bề ngoài mà nó còn phụ thuộc vào công năng sử dụng cũng như sự tiện nghi thoải mái mà gia chủ có thể cảm nhận được. Nhà cấp 4 cao bao nhiêu đòi hỏi phải cân đối trong kiến trúc thì mới có thể đảm bảo được tính thẩm mỹ cũng như sự tiện nghi, thoáng đãng cho không gian sống của người sử dụng. Chính vì vậy mà chiều cao, chiều rộng cũng như chiều dài của nhà cấp 4 cần phải phụ thuộc vào các yếu tố như chức năng từng phòng, diện tích xây nhà, đặc điểm khí hậu và điều kiện kinh tế.

Nhà cấp 4 cao bao nhiêu phụ thuộc vào chức năng của từng phòng. Nhà cấp 4 cao bao nhiêu chính là khoảng cách từ nền nhà cho tới hết phần tường nhà tầng 1. Trong một ngôi nhà được phân chia thành nhiều phòng khác nhau được sử dụng cho từng mục đích của gia chủ, chính vì vậy mà việc thiết kế chiều cao tường cũng có thể khác nhau theo từng phòng. Ví dụ phòng khách là không gian để tiếp khách cũng là nơi gia đình họp bàn, sinh hoạt chung nên cần tạo cảm giác đoàn kết, ấm cúng. Chính vì vậy chiều cao của phòng này nên thiết kế cao hơn các phòng khác, dao động từ 3,6m tới 5m. Còn không gian phòng thờ đòi hỏi sự trang nghiêm, nên chiều cao tường không nên thiết kế thấp hơn các phòng thông dụng khác.

Giải đáp thắc mắc nhà cấp 4 cao bao nhiêu

Đối với một số gia đình, nhà cấp 4 thấp sẽ tạo cảm giác ấm cúng, gần gũi và đoàn kết các thành viên trong gia đình. Tuy nhiên với những gia chủ khác, nhà cấp 4 được thiết kế như vậy sẽ tạo sự bí bích và chật chội

Đối với một số gia đình, nhà cấp 4 thấp sẽ tạo cảm giác ấm cúng, gần gũi và đoàn kết các thành viên trong gia đình. Tuy nhiên với những gia chủ khác, nhà cấp 4 được thiết kế như vậy sẽ tạo sự bí bích và chật chội. Ngược lại, với những ngôi nhà cấp 4 được xây tường cao sẽ tạo cảm giác thoáng đãng, mát mẻ nhưng trong một số trường hợp sẽ tạo cảm giác lạnh lẽo và có phần trống trải.

Nhà cấp 4 cao bao nhiêu phụ thuộc vào diện tích của ngôi nhà. Thông thường khi diện tích ngôi nhà cấp 4 rộng rãi thì chiều cao nên thiết kế ở mức trung bình từ 3 tới 3,3m để tránh tạo sự trống trải. Ngược lại, với những gia đình có diện tích nhỏ hẹp thì nên thiết kế tường nhà cấp 4 từ 3,6 tới 4m để tạo cảm giác thoáng đãng, xua tan đi sự bí bích và chật hẹp.

Nhà cấp 4 cao bao nhiêu phụ thuộc vào đặc điểm khí hậu của từng vùng miền. Có những nơi có khí hậu nóng quanh năm và những nơi thay đổi khí hậu theo 4 mùa trong một năm nên tường nhà cấp 4 cũng có sự khác nhau. Với điều kiện thời tiết khắc nghiệt thì việc sử dụng điều hòa là việc vô cùng cần thiết. Chính vì vậy, trong điều kiện thời tiết này thì nên thiết kế tường nhà cấp 4 ở mức vừa phải để có thể đảm bảo được việc điều hòa khí hậu và tiết kiệm năng lượng cho gia đình. Còn trong điều kiện thời tiết dễ chịu, cần sự thông thoáng tự nhiên thì nên thiết kế tường nhà cấp 4 cao để tạo sự thoáng mát và dễ lưu thông không khí. Tuy nhiên cũng cần phải xác định rõ rằng khi xây cao tường nhà đồng nghĩa với việc chi phí vật tư và nhân công cũng tăng lên.

Tiêu chuẩn nhà cấp 4 cao bao nhiêu là phù hợp

Giải đáp thắc mắc nhà cấp 4 cao bao nhiêu

Trong xây dựng, nhà cấp 4 cao bao nhiêu còn phụ thuộc vào tỷ lệ giữa chiều dày và chiều dài tường sao cho cân đối, hợp lý nhất. Tùy theo chiều dày tường và mác vữa xây có ảnh hưởng tới chiều cao tường nhà cấp 4.

  • Với mác vữa 75; 50 thì tỷ lệ cao/dày (H/d) chỉ nên <20
  • Với mác 25 thì tỷ lệ cao/dày (H/d) chỉ nên <13

Chiều dài bức tường gạch cũng có quan hệ với chiều dày và chiều cao của tường. Nói chung trong khoảng cách L=1-2H (H là chiều cao tường) thì nên tăng cường trụ đứng (bổ trụ) hoặc tường vuông góc. Khi xây dựng chú ý chiều dài của tường tốt nhất là bằng bội số chiều dài của viên gạch công thêm chiều dày mạch vữa 1-1,2cm. Như thế thì khi thi công sẽ giảm được số lượng viên gạch bị chặt (đặc biệt là những đoạn tường hẹp <1,2m).

Tóm lại tiêu chuẩn nhà cấp 4 cao bao nhiêu là vừa phải. Đối với nhà ở cấp 4 của hộ gia đình, chiều cao tường thông dụng nên phân ra làm 3 mức cơ bản: phòng thấp (từ 2,4-2,7m), phòng tiêu chuẩn (từ 3-3,3m), phòng cao (3,6-5m). Căn cứ vào nhu cầu sử dụng của gia đình, quy hoạch của từng nơi, điều kiện khí hậu tùy từng vùng và đặc điểm của từng mảnh đất để thiết kế tường nhà cấp 4 cao bao nhiêu.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về thắc mắc nhà cấp 4 cao bao nhiêu. Hi vọng bài viết này sẽ đem lại những kinh nghiệm, những kiến thức bổ ích cho quý gia đình.

Xem thêm:

Tin tức liên quan


 To Top