Giải đáp thắc mắc: Diện tích phòng ngủ bao nhiêu là hợp lý

Diện tích phòng ngủ luôn là thông số được nhiều gia chủ quan tâm. Khi gia đình thiết kế được phòng ngủ hợp lý sẽ mang tới sự thoải mái và tiện nghi cho người sử dụng. Tuy nhiên, thực tế hiện nay rất nhiều gia đình do quá bận mải công việc mà thường khoán cho các kiến trúc sư và thợ thi công thực hiện. Dù thế nào bạn vẫn nên hiểu một chút về kiến thức này.

Diện tích tối thiểu và tối đa của phòng ngủ hiện nay là bao nhiêu?

Diện tích phòng ngủ là thông số vô cùng quan trọng đối với mọi ngôi nhà

Diện tích phòng ngủ là thông số vô cùng quan trọng đối với mọi ngôi nhà

Diện tích phòng ngủ cần được thiết kế có kích thước sao cho hợp lý, không nên thiết kế quá hẹp hoặc quá rộng. Giả sử, diện tích phòng ngủ quá hẹp, tất cả mọi hoạt động của người sử dụng sẽ trở nên gò bó và thiếu tự nhiên. Bên cạnh đó, diện tích nhỏ hẹp cũng là yếu tố khiến cho căn phòng trở nên ngột ngạt, bí bách, đem lại cho người dùng cảm giác nặng nề và áp lực.

Ngược lại, nếu diện tích quá rộng cũng sẽ tạo điều kiện gây nên sự mất cân bằng về diện tích của ngôi nhà nếu diện tích ngôi nhà không đủ để đáp ứng. Không gian quá rộng có thể sẽ tạo cảm giác cô đơn và lạnh lẽo trong chính không gian sống, khiên con người luôn có cảm giác sợ hãi, khi ngủ rất dễ bị giật mình.

Không nên thiết kế phòng ngủ quá hẹp hoặc quá rộng

Không nên thiết kế phòng ngủ quá hẹp hoặc quá rộng

Diện tích tiêu chuẩn của phòng ngủ được các chuyên gia nghiên cứu phù hợp với các kích thước phong thủy. Chính vì vậy khi có ý định xây dựng nhà, gia chủ nên liên hệ với các chuyên gia và kiến trúc sư để nhận được tư vấn về kích thước phòng ngủ phù hợp với tổng thể không gian sống, đồng thời đem tới sự hài hòa và thoải mái.

Đối với những mẫu nhà Việt Nam nổi bật và phổ biến, phòng ngủ thường được thiết kế 12m2, 13m2, 15m2, 16m2, 18 m2, 20 m2 và 25m2 phù thuộc vào từng cách bố trí.

Nên thiết kế phòng ngủ có kích thước phù hợp với không gian sống

Nên thiết kế phòng ngủ có kích thước phù hợp với không gian sống

Diện tích tối thiểu của phòng ngủ là bao nhiêu?

Trong xây dựng, diện tích phòng ngủ tối thiểu là 12m2. Đây được coi là diện tích vừa đẹp vừa phù hợp với những cặp vợ chồng mới cưới, hạn chế về điều kiện kinh tế. Nếu thiết kế diện tích phòng ngủ này, bạn chỉ nên thiết kế thêm một số đồ dùng cần thiết như ti vi, tủ lạnh, bàn trang điểm.

Một số gia đình hiện nay có sử dụng thêm diện tích 10m2, 6m2, tuy nhiên diện tích này là con số quá nhỏ. Những căn phòng này thường mang lại cảm giác căng thẳng và ngột ngạt,chắc chắn sẽ ảnh hưởng rất xấu tới tinh thần của người sử dụng. Vì vậy Kiến trúc 902 Studio khuyên bạn không nên lựa chọn diện tích này.

Không gian phòng ngủ hợp lý giúp tâm trạng của người sử dụng trở nên thoải mái

Không gian phòng ngủ hợp lý giúp tâm trạng của người sử dụng trở nên thoải mái

Những căn phòng ngủ quá hạn hẹp về diện tích sẽ là tác nhân gây ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe và tinh thần của người sử dụng. Chính vì vậy bạn đừng nên quá tiết kiệm về một vài mét đất, một ít chi phí nhỏ so với những tác hại mà nó gây ra.

Diện tích tối đa của phòng ngủ là bao nhiêu?

Diện tích phòng ngủ cũng không nên thiết kế quá rộng để tránh trường hợp mang lại cảm giác lạnh lẽo và cô quạnh cho người sử dụng. Đồng thời đối với các bé còn nhỏ, nếu phòng ngủ quá rộng sẽ khiến các bé có cảm giác sợ hãi, giấc ngủ không sâu và luôn thức giấc về đêm.

Không gian phòng ngủ quá rộng cũng là yếu tố khiến con người cảm thấy cô đơn

Không gian phòng ngủ quá rộng cũng là yếu tố khiến con người cảm thấy cô đơn

Theo một số nghiên cứu, diện tích phòng ngủ tiêu chuẩn chỉ nên thiết kế tầm 20-25m2 là ổn. Các gia chủ cần lưu ý không nên vượt quá thông số này để tránh mang lại những cảm giác tiêu cực, trái với mong muốn trong quá trình sinh sống.

Con người dành 8h cho việc ngủ mỗi ngày, tức là  1/3 cuộc đời bạn sẽ gắn với phòng ngủ. Như vậy không gian phòng ngủ của bạn cần phải được đảm bảo có kích thước và không khí phù hợp, là nơi an toàn và thoải mái mỗi khi nghỉ ngơi hay về nhà sau một ngày làm việc vất vả.

Cách xem kích thước lỗ ban phong thủy phòng ngủ

Thước lỗ ban là một trong những cây thước không thể thiếu đối với các chuyên gia xây dựng. các đội thợ thi công. Tất cả chi tiết đều được đo đạc và tính toán một cách kĩ lưỡng nhằm mang tới sự may mắn và tài lộc xho gia chủ. 

Chính vì vậy khi xây dựng nhà cửa, đặc biệt là phòng ngủ, gia đình nên đưa ra mong muốn của mình và nhờ các chuyên gia lựa chọn được kích thước phù hợp.  Ở bài viết trước, chúng tôi đã giới thiệu với các bạn 2 bài viết về cách sử dụng lỗ ban, hy vọng các bạn đón đọc:

Tin tức liên quan


 To Top