Bật mí một số lưu ý khi mua nhà cũ

(bietthudep902.com) Mua nhà cũ trở thành một biện pháp hữu hiệu để gia chủ có thể sở hữu ngôi nhà riêng nhưng lại không mất công xây dựng vì đã có sẵn. Tuy nhiên  các yếu tố như vị trí, điều kiện giao thông, tiện ích, các yếu tố phong thủy sẽ là các tác nhân gây ảnh hưởng không nhỏ tới quyết định mua của nhiều người. Sau đây chúng tôi sẽ bật mí tới các bạn một số lưu ý khi mua nhà cũ.

 Xem xét vị trí ngôi nhà

Bật mí một số lưu ý khi mua nhà cũ

Vị trí ngôi nhà ảnh hưởng tới các hoạt động sinh hoạt của nhiều gia đình

Điều đầu tiên bạn cần lưu ý khi mua nhà cũng chính là việc xem xét vị trí của ngôi nhà. Vị trí của ngôi nhà ảnh hưởng rất nhiều tới các hoạt động sinh hoạt của các thành viên trong gia đình. Nó quyết định đến tính tiện dụng, giá cả và môi trường xung quanh.

Một ngôi nhà được coi là có vị trí đẹp thường có giá cao khi nằm ở vị trí thuận lợi, gồm nhiều tiện ích và các dịch vụ thiết yếu như các khu bệnh viện, trường học, công viên,….

Tìm hiểu về nguồn gốc của căn nhà

Khi bạn đã quyết định mua lại một căn nhà nào đó, đồng nghĩa với việc gia đình bạn sẽ gắn bó với nó lâu dài. Vì vậy bạn cần tìm hiểu về lai lịch và nguồn gốc của căn nhà để đảm bảo nó sẽ không ảnh hưởng tới cuộc sống lâu dài của gia đình bạn.

bật mí một số lưu ý khi mua nhà cũ

 Các yếu tố tâm linh hay liên quan tới giấy tờ hành chính cũng cần lưu ý khi bạn quyết định mua nhà cũ

Có rất nhiều gia đình gặp trường hợp khi mua một căn nhà cũ, đã bàn giao giấy tờ xong xuôi nhưng khi sử dụng một thời gian lại gặp vấn đề liên quan tới nhà đất và ngân hàng, ảnh hưởng tới cuộc sống sinh hoạt thường nhật.

Trong trường hợp chủ nhân của ngôi nhà này đang có nợ nần hoặc tranh chấp, bạn tuyệt đối không nên mua để đảm bảo sau này không gặp các rắc rối từ ngân hàng hay các bên cho vay nợ. Bên cạnh các vấn đề về mặt giấy tờ hành chính, bạn cũng cần phải xem ngôi nhà có vấn đề liên quan gì tới tâm linh hay không.  Tốt nhất bạn nên tìm hiểu kỹ nguyên nhân do đâu mà chủ ngôi nhà đó cần bán để có thể đưa ra sự lựa chọn tốt nhất cho mình.

Xem xét kỹ sổ đỏ của ngôi nhà

Sổ đỏ cũng là một trong những lưu ý quan trọng khi mua nhà cũ. Nếu đó là ngôi nhà hai tầng trở lên nhưng trong sổ đỏ chỉ cần đề cập đến đất và không đề cập gì tới số tầng thì có nghĩa ngôi nhà đó không được phép xây dựng, bạn tuyệt đối không nên mua. Bởi lẽ, nếu mua ngôi nhà đó, trong quá trình sử dụng rất có thể nhà nước sẽ thu hồi và chỉ được nhận đền bù phần đất riêng, phần nhà sẽ không nhận được chi phí đền bù.

Bật mí một số lưu ý khi mua nhà cũ

 Cần chắc chắn rằng ngôi nhà bạn dự định mua sẽ không phạm phải bất kì quy định nào của nhà nước để đảm bảo cuộc sống sau này của gia đình bạn không bị ảnh hưởng

Trong trường hợp diện tích đất thực tế lớn hơn diện tích đất kê khai trên sổ đỏ, việc này nghĩa là chủ nhân của ngôi nhà đó đã lấn chiếm đất của công. Ví dụ diện tích đất thực tế của bạn là 70m2 nhưng trong sổ đỏ kê khai chỉ có 50m2 tức là họ đã chiếm 20m2 đất của nhà nước. Trường hợp này bạn nên thương lượng lại với chủ nhà để rút ngắn số tiền của ngôi nhà lại, tức là chỉ trả đủ 50m2 được ghi trên sổ đỏ.

Trong trường hợp ngôi nhà đó là nhà cấp 4, có diện tích nhỏ hơn 30m2, hãy yêu cầu chủ nhân của nó trình bày giấy phép xây dựng của ngôi nhà. Sau khi hoàn tất các thủ tục bạn mới nên đặt cọc.

Thăm dò hàng xóm trước khi mua nhà

Thăm dò hàng xóm là một trong những lưu ý khi mua nhà cũ tiếp theo. Đây là biện pháp hữu hiệu để bạn có thể hiểu rõ hơn về ngôi nhà mà mình định mua. Ở nhiều khu vực, đặc biệt là những thành phố lớn thường xảy ra tranh chấp, cãi vã khi một số người lấn chiếm hoặc cơi nới diện tích. Với những trường hợp này bạn tốt nhất không nên mua để tránh rắc rối về sau. Thông tin từ những người hàng xóm chính là thông tin đáng tin tưởng, nên việc thăm dò này được coi là việc bạn nên làm khi dự định mua căn nhà nào đó.

https://bietthudep902.com/tu-van.html

Hàng xóm được coi là nguồn thông tin đáng tin cậy để bạn hiểu rõ hơn về ngôi nhà mình định mua

Chú ý thế đất và hình dáng của khu đất

Khi tìm mua nhà cũ tốt nhất là bạn nên đi xung quanh ngôi nhà và kiểm tra xem nó tác dụng tạo nên phong thủy tốt hay không? Ngôi nhà nằm bên cạnh một ngọn đồi là không tốt trong phong thủy, nhưng nếu ngọn đồi, hay tòa nhà cao tầng ở đằng sau ngôi nhà thì lại rất tốt.

Hình dáng đẹp nhất của khu đất là hình vuông, hình chữ nhật. Đằng sau rộng hơn và cao hơn đằng trước là điều tốt lành. Ngược lại, đằng sau hẹp hơn, thấp hơn, sẽ tạo ra sự mất mát, khó khăn.

Bật mí một số lưu ý khi mua nhà cũ

Nên lựa chọn những căn nhà có thế đất đẹp để hỗ trợ tiền tài và sức khỏe cho các thành viên trong gia đình

Cân nhắc cách sắp xếp từ phòng ngủ cho tới phòng tắm

Quan niệm phong thủy cho rằng, một ngôi nhà tốt thì cách bố trí các phòng trong nhà phải hợp phong thủy. Chính vì vậy khi mua nhà bạn nên tham quan các phòng bố trí bên trong thật cẩn thận. Nếu phòng ngủ bên trên gara, bếp, phòng giặt khô, hay không gian trống phía dưới; phòng tắm bên trên phòng ăn hoặc bếp; phòng ngủ chung tường với toilet là những điều không tốt. Điều này có thể gây ra ốm đau, bệnh tật cho các thành viên trong gia đình bạn.

Trên đây Kiến trúc 902 đã cung cấp tới các bạn một số lưu ý khi mua nhà cũ. Ngoài ra, để giúp bạn có thể hiểu rõ hơn về việc mua nhà cũ cũng như các thủ tục khi chuyển tới nhà mới, Kiến trúc 902 gửi tới quý bạn đọc bộ tài liệu Tư vấn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi cung cấp sẽ giúp ích cho bạn trong cuộc sống.

Tin tức liên quan


 To Top