Tìm hiểu về 4 loại cây tứ quý

(bietthudep902.com) Sinh vật cảnh, dù cho có xuất xứ hoang dã hay là những loại cây được nuôi trồng từ nhỏ thì ở mỗi loài đều có một hình dáng, một vẻ đẹp khác nhau. Chúng luôn cố gắng vươn mình lên để sinh tồn, để phát triển trong những điều kiện thời tiết khác nhau. Có muôn vàn loại sinh vật nhưng bộ cây tứ quý được coi là loài cây mang lại sự giàu sang cho chủ nhân.

Cây tùng

Tìm hiểu về 4 loại cây tứ quý

Cây tùng

Cây tùng hay còn gọi là cây thông, thường chịu được khí hậu lạnh nên mùa đông vẫn giữ được vẻ xanh mướt, người ta dùng nó làm biểu tượng cho khí tiết và sự tường thọ. Cây tùng có rất nhiều loại, theo thống kê lên tới 115 loài thuộc giống Pinus, họ Pinaceae, bộ Pinales, lớp Pinophyta, ngành Pinaphyta - hạt trần.

Ở Việt Nam thường sử dụng 2 loại cây tùng là ngọa tùng và vạn niên tùng.

Cây cúc

Cúc có nguồn gốc cách đây 15 thế kỉ trước Tây Lịch tại đất nước Trung Quốc. Hiện nay với công nghệ phối giống tiên tiến, loại cây này có tới 3000 loài.

Hiện nay, phổ biến nhất vẫn là cúc vàng hay còn được gọi là hoàng cúc và kim cúc thuộc họ cúc - Asteracease.

Cúc thuộc loại thân thảo, thân đứng 0,2 - 0,5m. Mùa thảo quả từ tháng 10 -12 đến tháng 5.

Hoa cúc ngoài tác dụng làm cảnh, góp phần tạo vẻ đẹp cho ngôi nhà thì hoa cúc còn được sử dụng để ướp trà. Cành lá và hoa cũng có thể được sử dụng làm thuốc thanh nhiệt giải độc, trị chứng đau đầu hay mụn nhọt.

Tìm hiểu về 4 loại cây tứ quý

Cây cúc

Hoa cúc còn có công dụng để chữa các chứng hoa mắt, nhức đầu, chóng mặt, cao huyết áp, đinh độc,sung đau tai, giải độc rượu. 

Cúc là một loại cây đa sắc màu, có hình dáng hoa đẹp, dễ trồng ở các điều kiện sống khác nhau. Loại hoa này được sử dụng rất nhiều trong việc trang trí bàn tiệc ở các sự kiện.

Ở Trung Quốc, loại hoa cúc này là biểu tượng của sự trường tồn. Đến nay, hình bông hoa cúc vẫn được đúa trên đồng xu 1 nhân dân tệ.

Còn tại đất nước Mặt trời mọc, hoa cúc là biểu tượng của sự giàu có, cao sang và quyền quý. Đặc biệt, hoa cúc thường được in trên quốc huy, huy chương.

Trong khi đó, ở Việt Nam, hình ảnh hoa cúc gắng liền với sự hiếu thảo, yêu thương cha mẹ.

Hoa cúc thường được mọi người đặt trong nhà vào những ngày Tết để mang tới cho gia đình tài lộc cũng như sự hoan hỉ trong năm mới. Những chậu cúc nhỏ hoặc bình hoa cúc có thể giúp ổn định phúc khí trong nhà.

Cây trúc

Trúc là danh từ Hán Việt chỉ cây tre và cả những loại cây thuộc họ tre nhưng nhỏ hơn gọi là trúc. Ở Việt Nam thường sử dụng tre vàng, trúc Quan Âm để trồng làm cảnh,ti trúc thường được sử dụng để trồng trên các hòn non bộ.

Tìm hiểu về 4 loại cây tứ quý

Cây trúc

Trúc là loại cây tượng trưng cho quân tử do cây đốt thẳng, ruột rỗng, biểu tượng cho sự trường tồn, thường được sử dụng để chúc thọ.

Cây mai

Đối với người Việt Nam, chúng ta đã quá quen thuộc với mai vàng của miền Nam, loại cây này sinh trưởng trong điều kiện thời tiết nhiệt đới ấm nóng. Những hoa mai trong Tứ Quý lại là một loại mai trắng của người Trung Quốc, loại mai này sinh trường và nở hoa trong cả điều kiện thời tiết giá lạnh.

Tìm hiểu về 4 loại cây tứ quý

Cây mai

Hoa mai trong Tứ quý chính là đại diện cho sự sống mãnh liệt, một tâm hồn tinh khiết, trong trẻo vượt qua biết bao khó khăn, gian khổ. Nụ hoa nảy lộc mỗi độ xuân về con mang ý nghĩa tấn tài tấn lộc và giàu sang sung túc. 

Xem thêm:

Tin tức liên quan


 To Top