Nguyên nhân và cách khắc phục tường bị nứt ngang

Tường bị nứt ngang là một trong những hiện tượng thường gặp đối với những ngôi nhà xây chịu lực bằng bê tông cốt thép.  Tường bị nứt ngang không chỉ có ở những ngôi nhà đã cũ mà chúng ta còn bắt gặp hiện tượng này ở ngay trong chính những ngôi nhà mới xây. Thực tế, hiện tượng nứt tường có thể bắt nguồn từ một hoặc nhiều nguyên nhân chủ quan cũng như khách quan. Chính vì thế, tùy theo những trường hợp, nguyên nhân và mức độ nghiêm trọng của vết nứt mà chúng ta có những biện pháp khắc phục khác nhau.

Hiện tượng tường bị nứt ngang

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới hiện tượng tường nhà bị nứt ngang. Dưới đây là 7 nguyên nhân thường xuyên gặp phải.

Tường nứt ngang do sự co giãn nhiệt độ

Việt Nam là nước có khí hậu nhiệt đới, thường có những kiểu thời tiết đa dạng biến động quanh năm. Đây chính là một trong những nguyên nhân quan trọng dẫn tới xuất hiện hiện tượng tường nhà bị nứt ngang, do lớp vữa bị nứt bởi sự co giãn của nhiệt độ.

Nứt tường do sự co giãn nhiệt độ

Trong trường hợp này, tường sẽ thường xuyên xuất hiện các vết nứt chân chim, hoặc các vết nứt có kích thước nhỏ (khoảng dưới 3mm).

Bạn có thể khắc phục tình trạng này bằng cách vá lại tường bằng vữa mác cao.

Nứt tường do thời gian sử dụng lâu

Đúng như nguyên nhân của nó, hiện tượng nứt tường này xảy ra rất nhiều ở các ngôi nhà cấp bốn đã được xây dựng lâu năm. Các ngôi nhà cũ thường có kết cấu cột gạch đã bị mục, bể, gãy, lún,...trong quá trình sử dụng, gây ảnh hưởng tới kết cấu tổng thế của công trình nói chung và gây ra hiện tượng nứt ngang tường nói riêng.

Nứt tường do thời gian sử dụng lâu

Trong trường hợp này, tường sẽ xuất hiện những vết nứt rất to rạch ngang tường.Chính vì vậy tổng thể công trình cũ đã bị xuống cấp nghiêm trọng theo thời gian, rất không an toàn khi sử dụng. Vậy nên không có cách khắc phục tạm thời, cách khắc phục duy nhất là phá đi xây lại.

Tường nhà khung bê tông bị nứt ngang

Hiện tượng tường nhà bị nứt ngang xuất hiện rất nhiều tại các ngôi nhà xây bằng khung bê tông. Có 3 nguyên nhân chủ yếu gây ra nứt tường nhà ở kiểu này.

Đầu tiên phải kể đến nguyên nhân, tải trọng tầng bên trên quá nặng khiến cho tường nhà khung bê tông thường bị nứt ngang ở tầng dưới. Điều này tác động không nhỏ tới hệ thống khung công trình, gây ra các bết nứt ngang. Đi từ chính nguyên nhân của nó mà ta tìm được nguyên nhân khắc phục đó là giảm tải trọng cho các tầng bên trên bằng cách hạn chế chứa những đồ có kích thước cũng như trọng lượng lớn ở tầng trên cao; vận chuyển những đồ dùng đó xuống dưới tầng trệt và sau đó là vá lại tường sau khi đã phân bố ổn định đồ đạc trong ngôi nhà.

Tường nhà khung bê tông bị nứt ngang

Một trong những nguyên nhân tiếp theo đó là do nền móng không đủ kích thước chịu tải, làm cột bị nghiêng, lún dẫn đến các vết nứt ở trên tường. Để giải quyết hiện tượng này, chúng ta cầ gia cố lại móng, cột tại các vị trí vết nứt, sau đó xây lại những mảnh tưởng nứt để khắc phục hoàn toàn.

Nguyên nhân cuối cùng dẫn đến hiện tượng trên đó là do hệ thống khung sử dụng lâu năm, theo thời gian, đà bị võng hoặc gãy. Chúng ta có thể khắc phục trường hợp này bằng cách gia cố lại đà tại các vị trí nứt, xây lại tường đã bị nứt

Nứt tường do nhà bị nghiêng

Nứt tường do nhà bị nghiêng

Nhà bị nghiêng cũng có rất nhiều nguyên nhân gây nên như nền đất bị yếu, nền nhà bị lún theo thời gian, nền móng không đảm bảo chất lượng ngay từ đầu. Những điều trên chính là nguyên nhân gây nên hậu quả là hiện tượng nứt ngang tường. 

Để tránh những trường hợp này, ngay từ đầu khi nghiên cứu xây dựng công trình nên chú ý tới các yếu tố, đặc điểm của nền đất; nên chọn lọc và đảm bảo chất lượng công trình trong quá trình xây dựng. Nếu trường hợp nứt ngang tường xảy ra do nhà nghiêng, cách khắc phục duy nhất là gia cố lại móng hoặc xây mới hoàn toàn ngôi nhà.

Nứt tường do vật tác động ngang

Như đã nói ở trên, Việt Nam là một nước có khí hậu nhiệt đới, điều kiện thời tiết khắc nghiệt. Như chúng ta đã biết, hằng năm đất nước ta phải gánh chịu rất nhiêu cơ mưa bão với cường độ lớn, phạm vi ảnh hưởng vô cùng rộng. Chính vì vật, trong xây dựng sẽ không thể nào tránh khỏi các sự cố gây thiệt hại bất ngờ như mưa lớn, bão gió làm cây đổ, đè vào nhà. Đây cũng chính là nguyên nhân dẫn tới hiện tượng nứt tường.

Tùy thuộc vào các trường hợp và mức độ thiệt hại mà sự cố gây ra chúng ta có những cách khắc phục khác nhau. Tuy nhiên, trước mắt nên cách lý những vật tác động ngay lập tức và xây mới lại phần bị nứt tường.

Trên đây là 7 nguyên nhân phổ biến gây nên hiện tượng nứt ngang tường. Tùy thuộc vào mức độ cũng như nguyên nhân dẫn đến hiện tượng nứt tường mà chúng ta có thể tìm cách khắc phục hoặc tìm sự giúp đỡ của đơn vị thi công chuyên nghiệp giúp đảm bảo tối đa cho ngôi nhà của bạn cũng như sự an tòa của chính những thành viên trong gia đình của bạn.

Tin tức liên quan


 To Top