Giáng sinh và những điều bạn nên biết

Lễ Giáng Sinh hay còn được gọi là lễ Thiên Chúa giáng sinh, Noel hay Christmas là một ngày lễ kỉ niệm chúa Giesu sinh ra đời theo phần lớn các tín hữu Kito giáo. Ngày lễ được cử hành chính thức vào ngàu 25 tháng 12 nhưng thường được mừng từ tối ngày 24 tháng 12 bởi theo lịch Do Thái, thời điểm tính bắt đầu một ngày là lúc hoàng hôn chứ không phải nửa đêm. Lễ Giáng sinh ở Việt Nam là một dịp sinh hoạt văn hóa cộng đồng nhộn nhịp được mọi người dân Việt Nam hưởng ứng rất nhiệt tình.

Dưới đây chúng tôi đưa ra một số mẫu cũng như ý nghĩa của các  biểu tượng trong ngày lễ Giáng Sinh có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về nó.

Vòng lá mùa Vọng

Giáng sinh

                                                      Vòng đá mùa Vọng

Vòng lá mùa Vọng là vòng tròn kết bằng cành lá xanh thường được đặt trên bàn hay treo lên cao để mọi người có thể trông thấy. Cây xanh thường được trang hoàng trong các bữa tiệc của dịp Đông chí - dấu hiệu của mùa đông sắp kết thúc. Trên vòng lá đặt 4 cây nến. Tục lệ này khởi xướng bởi các tín hữu Lutheran ở Đức vào năm 1839 với 24 cây nến gồm 4 cây trắng và 20 cây đỏ, cứ mỗi ngày gần Giáng sinh được đốt thêm một cây nến.

Vòng lá có hình tròn nói lên tính cách của sự vĩnh hằng và tình yêu thương vô tận của Thiên Chúa. Màu xanh lá nói lên hy vọng rằng Đấng Cứu Thế sẽ đến cứu con người. 4 cây nến bao gồm 3 cây màu tím - màu của Mùa Vọng, cya thứ 4 là màu hồng, là màu của Chúa Nhật thứ Ba mùa Vọng hay còn gọi là chúa Nhật Vui Mừng.

Hang đá

Hang đá

                                                            Hang đá

Vào Giáng Sinh, người ta sẽ dựng lên một hang đá trong nhà hoặc ngoài trời, sau đó là cho một máng cỏ được đặt trong hang đá. Các hinh tượng chúa Giesu. mẹ Maria,Thánh Giu-se, xung quanh là các thiên sứ, mục đồng cùng các gia súc như bò, trâu, lừa để kể lại sự tích Chúa ra đời trong máng cỏ. Bên trên đỉnh hang đá thường được gắn một ngôi sao, biểu tượng cho ngôi sao đã dẫn đường cho các nhà chiêm tinh đến diện kiến Chúa Giáng sinh.

Cây Giáng sinh

Cây Giáng sinh

                                                 Cây Giáng sinh

Cây Giáng sinh thường là cây thông được trang hoàng để trưng bày trong dịp lễ Giáng sinh theo phong tục của người Kito giáo.

Các cây được trang trí theo truyền thống với những vật trang trí như táo, các loại hạt, thực phẩm khác. Trong thế kỷ 18, cây thông bắt đầu được chiếu sáng bởi những ngọn nến và cuối cùng được thay bằng đèn Giáng sinh sau khi sự ra đời của điện khí hóa.  Ngày nay, có rất nhiều loại vật trang trí truyền thống, chẳng hạn như vòng hoa, kim tuyến, trái dâu và kẹo. Một thiên thần hay một ngôi sao có thể được đặt ở trên cùng của cây để đại diện cho Tổng lãnh thiên thần Gabriel hoặc ngôi sao Bethlehem.

Thiệp Giáng sinh

Thiệp Giáng sinh

                                                         Thiệp Giáng sinh

Thiệp Giáng sinh được coi như một món quà ý nghĩa được gửi tặng những người thân và bạn bè vào dịp giáng sinh. Những câu chúc ngọt ngào, những dòng tâm sự thầm kín thường được tác giả gửi gắm vào tấm thiệp.

Bắt nguồn từ năm 1843 khi ông Henry Cole, một thương gia giàu có nước Anh đã nhờ John Callcott Horsley thiết kế một thấm thiệp thật đẹp để tặng bạn bè. Vào Noel năm đó, Horsley trình làng tấm thiệp đầu tiên trên thế giới và sau đó nó đã in ra 1000 bản. Thiệp Giánh sinh nhanh chóng bùng phát và thịnh hành ở Anh sau đó lan sang các nước là Đức và Mỹ và các nước trên thế giới.

Quà Giáng sinh

Quà Giáng sinh

                                                            Quà Giáng sinh

Việc tặng quà Giáng sinh đã trở thành một trong những truyền thống của ngày lễ. Món quà Giáng sinh thậm chí đã trở thành biểu tượng của một trong những ngày lễ lớn nhất trong năm trên khắp thế giới.

Nhắc tới lịch sử của món quà Giáng sinh, có lẽ chúng ta sẽ có cơ hội chu du tới hang đá tại Bethlehem nơi mà chứa Jesus ra đời. Chúc Jesus ra đời trong một cái máng cỏ trong hang đá, ba vị Vua từ phía Đông đã bày tỏ sự thành kính của họ bằng việc tặng cho chúa ba món quà: vàng, trầm hương và mộc dược.

Việc tặng quà Giáng sinh ngày nay được coi là một cách bày tỏ tình cảm yêu mến giữa những người thân với nhau, đây cũng là một cách vô cùng hiệu quả để những cặp trai gái, những đôi yêu nhau thể hiện tình cảm với nửa kia của mình.

Chợ Giáng sinh

Chợ Giáng sinh

                                                               Chợ Giáng sinh

Chợ Giáng sinh là một chợ đường phố kiểu truyền thống được tổ chức vào dịp Giáng sinh (thường bắt đầu khoảng 1 tháng trước Lễ giáng sinh) có nguồn gốc tại vùng đất nay là nước Đức và Đông Bắc nước Pháp. Bắt đầu xuất hiện từ thời kỳ Trung Cổ (khoảng thế kỷ 14) cho đến nay chợ Giáng sinh vẫn là nét văn hóa truyền thống đặc sắc của Đức, Áo và Đông Bắc Pháp trong dịp Giáng sinh cũng như được phổ biến đến nhiều quốc gia khác trên thế giới.

Các gian hàng trong chợ Giáng sinh thường có dạng những quầy hàng đóng bằng gỗ. Trong chợ cũng có nhiều cây thông Giáng sinh được trang trí rực rỡ cùng máng cỏ và các hoạt cảnh Giáng sinh mô tải thời điểm chúa Jesus ra đời.

Trên đây chúng tôi cung cấp một số tên cũng như ý nghĩa của các biểu tượng trong ngày lễ giáng sinh. Hi vọng bài viết sẽ đem lại nhiều thông tin bổ ích cho các bạn.
 

Tin tức liên quan


 To Top