Chọn cây bóng mát cho sân vườn

Cây bóng mát sân vườn góp phần rất lớn trong tạo dựng cảnh quan đẹp cho ngôi nhà. Sân vườn đẹp không chỉ là điểm nhấn ấn tượng mà còn mang lại nguồn năng lượng sống dễ chịu, xua tan hoàn toàn những căng thẳng mệt mỏi của cuộc sống hàng ngày.

Các yếu tố ảnh hưởng  tới cây trồng.

Thông thường, cây thiết kế trồng trong sân vườn thường dựa theo 4 tầng chính, đó là:

- Cây tầng trên: Có kích thước lớn, tán rộng, nhiều bóng mát, cao hơn 3.5m. Ví dụ: Cây sa kê, cây Hoa sứ ( Sứ Đại), Cau Vua, Lộc Vừng, Bách Tán,..

- Cây bụi thấp: Loài cây được trồng phổ biến những năm gần đây, đặc trưng là nhiều tán nhỏ, xanh quanh năm, cao nửa mét. Một số loại bụi thấp thường thấy: Hoa giấy, Cây Đơn Đà lạt, Cây Bụp giấm…

- Cây đường viền: Phù hợp tạo đường viền cây hoặc tạo hàng rào cây, trồng được cho mọi không gian, từ cảnh quan đường phố đến vườn tược trong nhà. Một số loại rất được ưa chuộng hiện nay: Hoa mai địa thảo, Đỗ quyên Úc, Cúc bách nhật, Cây thanh tú,..

- Cây thảm nền: Cây đẹp nhờ có lá xanh và thân mềm chuyên dùng tạo thảm, viền bồn hoa, lối đi cho công viên, trường học,..

Cây trồng tại biệt thự phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: diện tích, không gian, thổ nhưỡng, khí hậu, phong cách của biệt thự ấy. Đồng thời yếu tố phong thủy cũng chiếm nhiều phần trong quyết định chọn cây bóng mát của gia chủ.

Cần lưu ý gì khi chọn cây bóng mát sân vườn

Chọn cây bóng mát trồng trong sân vườn nhà biệt thự đẹp không chỉ giúp vườn cây cảnh trở nên sống động hơn mà còn tạo nên một cảnh quan thêm chiều sâu cho sân vườn. Vậy làm thế nào để có thể trồng cây bóng mát đem lại giá trị thẩm mỹ, nhất là trong không gian vườn cảnh nhỏ hẹp ?

Trước khi lựa chọn cây bóng mát trồng trong sân vườn, bạn phải xác định rõ xem bạn định trồng cây bóng mát nhằm mục đích gì? trồng cây cho lá xanh quanh năm, cho hoa đẹp? trồng cây bóng mát cho quả? hay trồng các loại cây bóng mát có giá trị?, từ đó bạn sẽ dễ dàng lựa chọn các loại cây bóng mát nhằm đáp ứng mục đích của mình.

Cây tre cảnh cho lá xanh quanh năm

Cây tre cảnh cho lá xanh quanh năm

Cây hoàng dương lá xanh quanh năm được trồng nhiều trong các sân vườn

Cây hoàng dương lá xanh quanh năm được trồng nhiều trong các sân vườn

Khi lựa chọn cây bóng mát nên chú ý đến hương sắc, dáng dấp của cây, làm thế nào để hài hòa với kiến trúc cảnh quan nhà bạn.

Trồng cây bóng mát trong không gian vườn cảnh, bạn cũng nên lưu ý đến việc cây bóng mát truyền giữ năng lượng cho không gian sống. Hơn thế nữa, việc đặt hướng cây bóng mát đúng phong thủy sẽ mang đến cho gia chủ may mắn và giảm được những tác động xấu đến cho căn nhà.

 

Tùy theo bố cục và thiết kế của không gian vườn cảnh nhà bạn, bạn nên xác định kích thước cây bóng mát phù hợp. Hầu hết, các cây bóng mát có chiều cao tối thiểu khoảng 3,5m tuy nhiên, tùy vào từng không gian, chiều cao của cây có thể thay đổi để đảm bảo mỹ quan cũng như tạo sức hút cho sân vườn.

Để có khuôn viên đẹp mắt, hấp dẫn với các loại cây bóng mát, ngoài một số lưu ý về độ cao, hương sắc hay ý nghĩa phong thủy của cây, khi trồng cây bạn nên lưu ý không trồng cây lớn quá sát nhà trồng loại cây 1 mùa ra hoa hoặc rụng lá, như vậy sẽ ảnh hưởng đến giá trị mỹ quan của cây bóng mát đối với không gian sân vườn, biệt thự

 

Tin tức liên quan


 To Top