Hiện tượng của gỗ bi cong vênh và cách khắc phục

Ngày này, gỗ xuất hiện trong thiết kế nội thất ngày càng trở nên phổ biến hơn bởi vẻ đẹp tự nhiên và không kém phần sang trọng cho không gian. Chính vì thế mà cửa gỗ được sử dụng trong hầu hết những căn nhà hiện đại ngày nay bởi vẻ đẹp sang trọng ấm áp và những tiện lợi mà nó mang lại. Tuy nhiên bên cạnh vẻ đẹp cũng như những ưu điểm mà nó đem lại thì cửa gỗ cũng gây ra không ít phiền toái trong quá trình sử dụng làm ảnh hưởng đến việc đóng mở cửa. Vậy hiện tượng cửa gỗ bị cong vênh là như thế nào và cách khắc phục ra sao? Chúng ta cùng tìm hiểu những vấn đề trên qua bài viết này.

Cửa gỗ bị cong vênh khó đóng mở chốt khóa

Hiện tượng của gỗ cong vênh

Đây là vấn đề thường gặp nhất ở cửa gỗ tự nhiên. Do kết cấu của gỗ tự nhiên không đồng nhất và quá trình tẩm sấy không kỹ càng nên trong quá trình sử dụng gỗ dễ hấp thụ độ ẩm không khí. Thông thường, vào mùa đông thì gỗ bị co lại, mùa hè sẽ dãn ra, chính sự thay đổi đột ngột và thường xuyên này là nguyên nhân dẫn tới hiện tượng sàn gỗ công nghiệp hoặc cửa gỗ bị cong vênh, nứt nẻ. Để khắc phục tình trạng này quan trọng nhất chủ nhà nên lựa chọn những cánh cửa đã được tẩm sấy kỹ càng trước khi đặt mua cửa việc này sẽ khắc phục được tối đa tình trạng cong vênh cửa.

Cửa gỗ bị kẹt khi đóng cửa

Dù là cửa gỗ tự nhiên hay cửa gỗ công nghiệp thì trong quá trình sử dụng bạn có thể sẽ mắc phải lỗi này. Nguyên nhân là do cửa bị phồng lên do hút ẩm. Hiện tượng này hay gặp nhất vào mùa mưa ẩm vì lúc đó độ ẩm không khí rất cao.

Để khắc phục lỗi này thì bạn phải xác định được vị trí bị kẹt sau đó dùng bút chì đánh dấu lại. Đối với của gỗ tự nhiên nếu kích nhẹ cách tốt nhất là bào bớt một chút bên khuôn gỗ để có thể đóng mở cửa thoải mái. Chúng ta nên bào bên khuôn gỗ mà không bào bên cánh bởi lúc cánh cửa đang hút ẩm sẽ nở ra tối đa, trường hợp lúc thời tiết hanh khô cửa sẽ co ngót mạnh nếu bào nhiều quá phần cánh sẽ dễ làm cửa bị hở sáng gây mất thẩm mỹ cửa.

Cửa đóng mở lỏng lẻo

Cửa gỗ bị lỏng lẻo thì nguyên nhân cao nhất có thể là do bản lề cửa bị lỏng vì trong quá trình sử dụng nó phải đỡ cánh cửa rất nặng. Vậy nên bạn cần kiểm tra lại bản lề. Nếu lỗi nằm ở bản lề thì có thể dùng vít vặn chặt lại bản lề bị hỏng, nhưng nếu bản lề đã cũ và hư hỏng nặng thì cách tốt nhất là bạn nên thay bản lề mới.

Cửa bị lỏng lẻo

Đối với hệ cửa lùa gỗ quan trọng nhất là bộ phụ kiện đi kèm đồng thời không chắc chắn được như cửa mở quay nên khách hàng cần lưu ý trước khi quyết định sử dụng cửa gỗ lùa.

Lỗi không khóa được cửa gỗ

Khóa cửa là một phụ kiện rất quan trọng của bộ cửa. Hệ thống khóa không chỉ giúp đảm bảo an toàn mà nó còn ảnh hưởng không nhỏ đến tính thẩm mỹ và sang trọng của bộ cửa. Thế nhưng đây cũng là phần hay xảy ra trục trặc trong quá trình sử dụng cửa gỗ. Không nhắc tới lỗi liên quan đến sản xuất khóa, chúng ta chỉ xét tới những phiền toái thường gặp phải trong quá trình sử dụng.

Lỗi không khóa được cửa gỗ

Việc một bộ khóa có vận hành trơn tru hay không phụ thuộc rất nhiều vào công đọa lắp đặt đặc biệt là vị trí đục lỗ khóa trên khuôn. Nếu bạn đục lỏng quá cửa đóng không được chặt có độ dơ nhất định trong quá trình sử dụng, điều này gây rất nhiều khó chịu đối với chủ nhà. Nếu lỗ khóa chặt quá thì khi đóng cửa phải kéo thật chặt mới đóng được, điều này chắc chắn cũng sẽ không khiến chủ nhà cảm thấy thoải mái.

Cửa gỗ tự nhiên khi phải chịu lực cánh nặng thì trong quá trình sử dụng cửa sẽ có xu hướng bị xệ cánh dẫn tới việc kéo theo lưỡi khóa xuống thấp hơn lỗ khóa trên khuôn. Trường hợp này muốn đóng được cửa thì chỉ có thể nâng nhẹ cánh cửa lên. Nếu bạn muốn hạn chế vấn đề này thì tốt nhất khi khoan khóa thợ lắp đặt nên khoan nhích xuống dưới một chút để đảm bảo việc đóng của thuận lợi.

Có thể nói, việc sử dụng cửa gỗ tự nhiên hay gỗ nhân tạo đều có những ưu điểm cũng như nhược điểm nhất định góp phần tô điểm và tạo sự sang trọng, tự nhiên cho ngôi nhà bạn. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng xảy ra hiện tượng cửa gỗ cong vênh là điều không thể tránh khỏi. Chúng tôi vừa cung cấp các hiện tượng cũng như cách khắc phục cửa gỗ ở bài viết trên, hy vọng bài viết sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến thức bổ ích để kịp thời sửa chữa khi cửa gỗ xảy ra lỗi.

Xem thêm:

Tin tức liên quan


 To Top