Những đồ nội thất bằng gỗ trong nhà sẽ luôn sáng bóng nhờ những mẹo vặt này

Những đồ nội thất bằng gỗ rất hay bám bụi và bị trầy xước. Nắm được những mẹo vặt sau đây sẽ giúp bạn giữ được đồ nội thất luôn sạch bóng như mới.

Như chúng ta đã biết gỗ là loại vật liệu được sử dụng rộng rãi và ưa chuộng trong lĩnh vực thiết kế nội thất hiện nay. Đồ nội thất bằng gỗ phủ hợp với hầu hết tất cả mọi phong cách thiết kế từ phong cách cổ điển cho tới hiện đại. Tuy nhiên nếu đồ nội thất bằng gỗ được sử dụng trong một thời dài thì sẽ không tránh khỏi những vết xước, những bụi bẩn hay hiện tượng phai màu. Vậy làm sao để bề mặt gỗ nhà bạn luôn sáng bóng như mới?

Với những vết xước mờ

Đối với những vết xước mờ, phương pháp đánh bóng sẽ đem đến hiều quả cao và thời gian nhanh chóng. Bạn cần thực hiện các bước như sau:

Những đồ nội thất bằng gỗ trong nhà sẽ luôn sáng bóng nhờ những mẹo vặt này

So với cách dùng nguyên liệu tự nhiên thì phương pháp đánh bóng được coi là phương pháp đem lại hiệu quả cao

 • Bạn hãy dùng một chiếc giẻ mềm có thấm dung dịch lau sàn để làm sạch bề mặt gỗ bị trầy xước. Ở bước này, những bụi bẩn li ti sẽ được loại bỏ để tránh làm xước bề mặt gỗ khi chúng ta thực hiện xóa các vết xước ở bước tiếp theo.
 • Bước tiếp theo bạn hãy dùng một chiếc giẻ sạch khác, nhúng nước ẩm rồi lau lại bề mặt gỗ một lần nữa để loại bỏ các dung dịch lau sàn và làm sạch lại bề mặt sàn một làn nữa. Chờ khoảng 10 - 15' để bề mặt gỗ được khô.
 • Dùng thỏi sáp đánh bóng đồ gỗ (bạn có thể mua ở siêu thị hoặc các cửa hàng bán vật liệu xây dựng) để chà lên phần xước giúp lấp kín các kẽ hở.  Sau đó hãy đợi 10 phút để sáp cứng và khô lại.
 • Sau khi trà sáp lên, hãy dùng vải mềm và sạch để lau lên bề mặt có vết xước sua đó đánh bóng sáp để làm nhẵn bề mặt trầy xước và loại bỏ những phần sáp thừa. Lưu ý, bước này chỉ thực hiện sau các bước trên từ 1 tới 2 ngày để cho sáp khô và bám chặt vào bề mặt.

Những đồ nội thất bằng gỗ trong nhà sẽ luôn sáng bóng nhờ những mẹo vặt này

Bạn có thể mua sáp đánh bóng đồ gỗ ở các siêu thị hay cửa hàng bán vật liệu xây dựng để chà lên phần xước lấp kín các kẽ hở

Xử lý các khe nứt và vết xước sâu

 • Cũng giống như vết xước bên trên, bạn cũng cần phải làm sạch bề mặt gỗ để loại bỏ các bụi bẩn bám trên mặt., Hãy dùng một chiếc khăn có tẩm dung dịch lau sàn để lau bề mặt trầy xước.

Những đồ nội thất bằng gỗ trong nhà sẽ luôn sáng bóng nhờ những mẹo vặt này

Ảnh minh họa

 • Sử dụng một chiếc giẻ thấm nước sạch khác để lau lại bề mặt gỗ giúp loại bỏ hoàn toàn lớp dung dịch lau sàn và làm sạch bề mặt một lần nữa. Đợi khoảng 10 -15 phút để gỗ khô mới tiền hàng các bước tiếp theo.
 • Nếu bề mặt sàn gỗ có phủ lớp PU thì cần phải loại bỏ lớp phủ này trước khi xử lý. Sau đó hãy làm ẩm miến cọ rửa bằng xăng trắng và chà nhẹ lên mặt sàn trầy xước. Sau đó dùng vải sạch lau khô.
 • Bạn hãy dùng ngón tay quệt một lượng bột trét gỗ có màu tương tự với màu sàn rồi trét vào khe nứt hoặc vết xước sâu, miết theo mọi hướng để bỏ các bong bóng khí giúp lấp đầy các vết nứt, vết xước
 • Sau khi chờ bột trét khô, bạn nên dùng doa ma - tít miết và ấn bột trét lên vết xước để làm nhẵn bề mặt. Hãy cố gắng miết theo tất cả mọi hướng để bề mặt được mịn và đều.

Những đồ nội thất bằng gỗ trong nhà sẽ luôn sáng bóng nhờ những mẹo vặt này

 • Dùng giấy nhám mịn chà thật nhẹ nhàng lên bề mặt gỗ quanh vết xước
 • Nhúng giẻ lau sạch vào nước và để ẩm rồi sử dụng ngón tay lau chính xác vùng quanh vết xước để loại bỏ những bột trét thừa. Tuyệt đối không lau phần bột trét trên vết xước.
 • Việc cuối cùng bạn cần làm là phủ lên bề mặt gỗ đã trét một lớp sơn bóng PU hoặc véc - ni để hoàn thiện bề mặt được xử lý.

 

 

Tin tức liên quan


 To Top