Cách khắc phục hiện tượng ẩm mốc

Mốc và nấm mốc là một trong những "vị khách không mời"  trong mọi gia đình. Hiện tượng nấm mốc không những gây mất đi tính thẩm mỹ cho ngôi nhà mà còn gây ảnh hưởng tới sức khỏe của gia đình bạn. Dưới đây là nguyên nhân cũng như cách khắc phục hiện tượng tường nhà bị ẩm mốc.

Nấm mốc là gì?

Khắc phục hiện tượng nấm mốc

Mốc là một dạng nấm được hình thành và phát triển từ các phân tử trong không khí. Nó sinh sôi rất nhanh trong môi trường ẩm, ấm, ít thoáng khí. Đó là lí do tại sao nhà tắm và gác xép thường là nơi trú ngụ của nấm mốc. Nấm mốc ở trong nhà thường có thể được tìm thấy ở những nơi ẩm ướt, tối tăm ví dụ như phòng tắm hay nhà bếp, kho chứa đồ bừa bộn, những khu vực tầng hầm, khu vực có hệ thống đường ống nước và ở môi trường ẩm ướt. Nấm mốc gây ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe của con người. Nó gây mắt bị kích thích và chảy nước, ho mãn tính, đau đầu hoặc nhức nửa đầu, khó thở, ngứa ngáy, mệt mỏi, các vấn đề về xoang, nghẹt mũi và chảy mũi thường xuyên.

Nguyên nhân gây ẩm mốc:

  • Đầu tiên phải kể tới đó là do đặc điểm của các vật liệu xây dựng thường mềm, xốp chính vì vậy mà chúng hấp thụ nước tự nhiên khá cao và cứ như vậy chung hút nước theo mạch đến khi không hút lên được nữa. Với những căn nhà xây lâu năm thì độ hút của lớp hồ cũng như lớp vữa càng mạnh
  • Tình trạng ẩm mốc cũng có thể xảy ra do thợ xây không cầm đúng tư thế của viên gạch làm cho vữa xây bị hổng dẫn tới vữa và xi măng càng hút nước nhiều hơn bình thường.
  • Bên cạnh đó Việt Nam có khí hậu thất thường, thường gây nên hiện tượng nền nhà bị đổ mồi hôi, khi không có ánh nắng hơi nước không bay hơi được dẫn tới nước bị đọng lại lâu làm xảy ra hiện tượng ẩm mốc.
  • Do kế hoạch xây dựng ban đầu không được tính toán kỹ lưỡng, các biện pháp chống thấm như sử dụng các vật liệu chống thấm, phun sương dưỡng ẩm không được áp dụng.

Cách xử lý hiện tượng ẩm mốc

Khắc phục tường nhà bị ẩm mốc

Chống thấm ngay từ ban đầu

Việc quan trọng trước khi đi vào xây dựng căn nhà đó là bạn cần phải lên kế hoạch chống thấm từ việc chọn vật liệu chống thấm cho đến khi áp dụng những biện pháp chống ẩm mốc. Hiện nay, rất nhiều gia đình lựa chọn việc sử dụng sơn chống thấm là biện pháp hiệu quả. Sử dụng sơn chống thấm không chỉ giúp ngôi nhà của bạn có tính thẩm mỹ cao mà nó còn giúp việc vệ sinh tường sau này trở nên dễ dàng hơn.

Tầy vết rửa ẩm mốc

Nếu phát hiện tường nhà bạn có hiện tượng ẩm mốc thì bạn cần phải xử lý ngay lập tức để đảm bảo tính thẩm mỹ cũng như sức khỏe cho gia đình. Bạn cần loại bỏ chúng bằng cách dùng bàn chải, chổi nhựa nhỏ quét nhiều lần cho đỡ mốc trên bề mặt. Sau đó bạn hòa nước tẩy javen vào nước sau đó sử dụng cây lăn sơn để thực hiện lau tẩy sạch sâu bên trong. 

Sử dụng sơn chống ẩm

Hiện nay sơn chống ẩm đang được rất nhiều người lựa chọn và tin dùng. Sơn chống ẩm không những mang lại tính thẩm mỹ cao mà còn đạt hiệu quả cao trong việc xử lý ẩm mốc tường nhà. Hơn thế nữa việc sử dụng sơn chống ẩm sẽ giúp cho ngôi nhà của bạn giữ được tuổi thọ lâu hơn.

Hiện tượng ẩm mốc quá nặng

Nếu tường nhà bạn có hiện tượng ẩm mốc quá nặng thì bạn cần đục tường tạo rãnh và quét một lớp vữa gốc xi măng vào để ninh kết trong các mao dẫn và khe hở nhỏ thông qua sự kích hoạt của nước. Sau đó bạn tráng lớp rãnh này bằng xi măng và phụ gia để tạo thành loại vữa có cường độ chống thấm nước. Việc cuối cùng bạn cần làm là quét một lớp sơn lót, đợi cho sơn khô rồi quét thêm một lớp sơn nữa để tăng thêm tính thầm mỹ cho bức tường.

Trên đây là một số nguyên nhân cũng như cách khắc phục hiện tường tượng nhà bị ẩm mốc. Hi vọng bài viết sẽ đem lại những kiến thức bổ ích giúp bạn xử lý kịp thời hiện tượng trên để đảm bảo tính thẩm mỹ cho ngôi nhà và đảm bảo sức khỏe cho cách thành viên trong gia đình.

 

 

Tin tức liên quan


 To Top